Mỹ buộc phải điều thêm máy bay trực thăng Apache tấn công IS

08/10/2014 09:36 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là một dấu hiệu mới cho thấy Mỹ có thể triển khai lực lượng mặt đất, rủi ro thương vong lớn hơn, mặc dù Mỹ không muốn tăng gánh nặng chi phí và sinh mạng.
Máy bay trực thăng AH-64 Apache triển khai ở Iraq

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 7 tháng 10 dẫn hàng tin Reuters đưa tin, do máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái đạt được kết quả hạn chế, Không quân Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng máy bay trực thăng vũ trang Apache trong tác chiến đối với các phần tử vũ trang IS Iraq các ngày 5 - 6 tháng 10.

Do độ cao và tốc độ bay không thể so sánh được với máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, máy bay trực thăng vũ trang dễ bị hỏa lực mặt đất tập kích hơn, cũng làm gia tăng rủi ro thương vong cho Quân đội Mỹ.

Ngoài ra, theo hãng tin AFP Pháp, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6 tháng 10 cho biết, từ ngày 8 tháng 8 trở đi, máy bay chiến đấu Quân đội Mỹ đã tiến hành 1.768 lần tập kích đường không đối với "Nhà nước Hồi giáo", máy bay liên quân khác đã tiến hành 195 lần tập kích đường không, chiếm 10%.

Bài báo chỉ ra, đây là lần đầu tiên Mỹ công bố tình hình tham gia của các nước Ả rập và đồng minh khác, cũng phản ánh Quân đội Mỹ đóng vai trò chủ đạo trong chiến dịch tấn công đối với "Nhà nước Hồi giáo".

Ngoài ra, theo số liệu do Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ công bố, từ ngày 8 tháng 8 đến ngày 23 tháng 9, máy bay của Quân đội Mỹ và Liên quân đã bay trên 4.800 lượt chiếc, trong đó bao gồm hơn 1.600 lần bay tiếp tế của máy bay tiếp dầu trên không và 700 lần trinh sát trên không. Với tốc độ hiện nay, cuộc tấn công "Nhà nước Hồi giáo" sẽ nhanh chóng vượt số lần không kích đối với Libya.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache Lục quân Mỹ tham chiến ở Iraq

Máy bay Quân đội Mỹ và các nước khác đã ném gần 1.000 quả bom trong thời gian chưa đến 2 tháng, trong đó bao gồm 47 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Được biết, chi phí mỗi quả tên lửa hành trình Tomahawk đều trên 1 triệu USD. Trong khi đó Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ cho biết, chi phí đạn dược sử dụng trong chiến dịch tấn công "Nhà nước Hồi giáo" đã lên tới 62,4 triệu USD.

Mạng “Quan sát” Trung Quốc ngày 6 tháng 9 cũng dẫn tờ “Tin tức Quốc phòng” Mỹ cho biết, ngày 4 tháng 10, tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết: “Quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay chiến đấu ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, đã tiến hành tấn công ‘Nhà nước Hồi giáo’ trong lãnh thổ Iraq 6 lần”.

Quan chức Bộ Tư lệnh Trung tâm xác nhận, máy bay trực thăng tham gia chiến dịch tấn công IS được nhắc đến trong tuyên bố là máy bay trực thăng vũ trang Apache do phi công Lục quân Mỹ điều khiển. Nhưng, Quân đội Mỹ không công khai địa điểm cất cánh của máy bay trực thăng và loại đạn dược sử dụng trong chiến dịch lần này.

Điều này đã gây phỏng đoán mới về việc Mỹ sẽ điều lực lượng mặt đất tham gia tấn công tổ chức IS. Theo bài báo, trong vài tuần tới, Mỹ sẽ điều thêm 400 quân tới Iraq, làm cho tổng số quân Mỹ ở Iraq lên 1.600 quân.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache có thể bắn tên lửa Hellfire từ cự ly xa, cũng có thể tiến hành tác chiến hiệp đồng với máy bay có người lái và không người lái khác để chia sẻ thông tin và tiến hành nhận dạng mục tiêu.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache bay trên khách sạn ở Baghdad

Ngày 1 tháng 7 năm nay, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ điều máy bay trực thăng Apache không rõ số lượng tới Baghdad để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhân viên sứ quán, khi đó các phần tử cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" và các phần tử vũ trang dòng Sunni đang làm cho tình hình địa phương trở nên khó xác định hơn. Quân đội Mỹ đồng thời đã điều một số máy bay không người lái RQ-7 Shadow đến Baghdad.

Vào thứ Bảy, máy bay Apache đã tiêu diệt 2 nhóm pháo cối lân cận Fullujah, Iraq; Bộ Tư lệnh Trung tâm tuyên bố đã tiêu diệt: "Một đơn vị ISIL quy mô lớn và 2 đơn vị ISIL cỡ nhỏ".

Hiện nay, Mỹ đã triển khai 1.200 quân nhân ở Iraq, trong vài tuần tới sẽ tăng lên 1.600 quân. Trong số quân tăng thêm sẽ gồm 216 binh sĩ của Bộ tư lệnh sư đoàn bộ binh 1 Mỹ, họ sẽ triển khai xong vào cuối tháng này.

Mặc dù Chính phủ Mỹ không sẵn sàng tiếp tục chi thêm một đồng USD cho các hành động quân sự ở Iraq và Afghanistan, nhưng cơ quan nghiên cứu độc lập dự đoán, từ tháng 6 năm nay trở đi, Mỹ đã tiêu tốn 1 tỷ USD cho hoạt động tác chiến.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache tham chiến ở Iraq
Việt Dũng