Mỹ cảnh báo Trung Quốc không áp đặt vùng nhận diện phòng không

30/05/2014 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi không chấp nhận tuyên bố về vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc đưa ra và yêu cầu Trung Quốc không thực thi nó".

Mỹ hôm 29/5 đã ban hành cảnh báo tới Trung Quốc yêu cầu không gây căng thẳng trong không phận quốc tế sau khi Nhật Bản cáo buộc Bắc Kinh có "hành động nguy hiểm" trên vùng biển tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jen Psaki  yêu cầu Trung Quốc không gây căng thẳng trong không phận quốc tế

"Chúng tôi không chấp nhận tuyên bố về vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc đưa ra và yêu cầu Trung Quốc không thực thi nó", tờ Channel News Asia dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc làm việc với các nước khác để thiết lập các biện pháp xây dựng lòng tin, bao gồm cả các kênh liên lạc khẩn cấp, để có thể giải quyết mối nguy hiểm và căng thẳng".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhật Bản tuần trước cáo buộc chiếc Su-27 của Không quân Trung Quốc đã tiếp cận hai máy bay tuần tra của nước này ở khoảng cách 30 mét và 50 mét mà không có cảnh báo trước trong không phận thuộc nơi mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ.

Nhưng Bắc Kinh hôm 29/5 đã bác bỏ các tuyên bố của Tokyo khi nói rằng hai chiếc F-15 của Nhật Bản đã bất cẩn tiến gần đến một chiếc máy bay vận tải Y-8 của nước này khi đang làm nhiệm vụ vào ngày 23.5.

Bà Psaki cho biết, Washington đã thúc giục tất cả các nước "đảm bảo rằng họ tôn trọng sự an toàn của các máy bay đang hoạt động".

"Bất kỳ nỗ lực can thiệp vào quyền tự do hàng không ở không phận quốc tế đều có thể làm tăng căng thẳng trong khu vực và làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm, đối đầu, và các sự cố ngoài ý muốn", bà Psaki nói thêm.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ sau khi Tokyo quyết định quốc hữu hóa quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Bắc Kinh đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng cách đơn phương tuyên bố cái gọi là ADIZ nằm chồng lên một khu vực tương tự của Nhật Bản.

Nguyễn Hường