Mỹ chiếm ưu thế trong cuộc chiến dư luận ở Biển Đông

04/04/2016 05:22 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ thường xuyên mời phóng viên tuần tra Biển Đông đưa tin về các hoạt động quân sự hóa bất hợp pháp không thể chối cãi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thời báo New York ngày 1/4 cho biết, khi tàu tuần dương USS Chancellorville đi lại hòa bình ở Biển Đông - một vùng biển quốc tế, một tàu chiến Trung Quốc nhanh chóng tiếp cận đe dọa, điều máy bay trực thăng áp sát tàu tuần dương Mỹ, đồng thời hoàn toàn coi thường thiện chí được Mỹ tìm cách truyền đi thông qua phát thanh và liên lạc.

Hai ngày sau, Hải quân Trung Quốc coi thường quyền tự do hàng hải của tàu Mỹ, cao giọng chất vấn để tìm cách thăm dò hành trình của tàu tuần dương Mỹ, đồng thời điều tàu chiến cỡ lớn hơn liên tục áp sát tàu USS Chancellorville khiến không khí đặc biệt căng thẳng.

Trong hoạt động tuần tra này, phóng viên Thời báo New York đã có mặt trên tàu chiến Mỹ để đưa tin, phản ánh.

Tàu tuần dương tên lửa Chancellorsville CG 62 lớp Ticonderoga Hải quân Mỹ

Vài tháng gần đây, theo thường lệ khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra hòa bình ở Biển Đông, Hải quân Mỹ đều buộc phải tiến hành chuẩn bị chặt chẽ hơn để ứng phó với các hành động khiêu khích của Trung Quốc.

Mặc dù quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) cách xa đất liền Trung Quốc hơn 500 hải lý, nhưng Trung Quốc vẫn bất chấp tất cả, ngang nhiên sử dụng các thủ đoạn như lấn biển, xây đảo nhân tạo, triển khai các phương tiện quân sự, tiến hành tuần tra quân sự, tìm cách kiểm soát vùng biển quốc tế này, từ đó buộc nước khác sau này phải xin phép Trung Quốc để đi qua vùng biển này.

Điều này đã tạo ra mối đe dọa rất lớn đối với hòa bình, ổn định của Biển Đông. Để bảo vệ sự ổn định khu vực và quyền lợi chính đáng của nước đồng minh, đối tác trong khu vực, Mỹ đang làm việc để ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đa Chiều ngày 2/4 bình luận, việc Mỹ thường xuyên cho phóng viên các hãng tin lớn theo tàu chiến, máy bay Mỹ tuần tra ở Biển Đông thực ra là đang tiến hành một cuộc chiến tuyên truyền để gây ảnh hưởng trong dư luận, đây là một cuộc chiến rất quan trọng, "tàng hình" và không có khói súng.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ

Trong cuộc chiến này, Mỹ tập trung tuyên truyền các hành vi bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhìn ở góc độ lớn hơn sẽ thấy, đây là chính sách nhất quán của Mỹ về tuyên truyền ngoại giao. Khi đối mặt với những nước như Nga, Mỹ cũng làm như vậy.

Đông Bình