Mỹ chuẩn bị mở mặt trận lớn ở Đông Bắc Syria

05/10/2015 11:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Obama đã thông qua hai bước đi quan trọng để thiết lập cuộc tấn công dự kiến trong tuần tới.
Hình minh họa.

The New York Tímes ngày 5/10 đưa tin, liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đang bắt đầu chuẩn bị mở một mặt trận lớn ở Đông Bắc Syria nhằm gây áp lực lên Raqqa, thành trì chủ yếu của khủng bố ISIS. Tuần trước, Tổng thống Obama đã thông qua hai bước đi quan trọng để thiết lập cuộc tấn công dự kiến trong tuần tới.

Lần đầu tiên ông Obama đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc trực tiếp cung cấp đạn dược và có lẽ cả một số vũ khí cho lực lượng đối lập Syria trên mặt đất. Ông chủ Nhà Trắng cũng tán thành ý tưởng một chiến dịch không quân tiêu diệt ISIS từ một căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chi tiết kế hoạch không được tiết lộ.

Các biện pháp này bao gồm việc tăng cường từ 3000 đến 5000 quân Arab, 20 ngàn chiến binh người Kurd sẽ tham gia tấn công dưới sự yểm trợ của chiến đấu cơ liên minh nhằm gây áp lực lên Raqqa, thành trì của ISIS Syria.

Gần đây nhất là Thứ Sáu tuần trước, Obama cho biết ông sẽ tiến hành các bước cần thiết chống ISIS ở Syria và Iraq. Các phương pháp tiếp cận mới dựa trên lực lượng máy bay tiêm kích Arab mà chỉ huy, phi công được sàng lọc bởi lực lượng Mỹ, kết hợp với các tay súng người Kurd đã được trải qua thử thách lòng trùng thành với Washington và tác chiến thử nghiệm.

Cho dù các cách tiếp cận mới có thành công hay không vẫn còn phải chờ xem, thì chính ISIS đã chứng minh rằng tổ chức khủng bố này vững vàng hơn để tấn công liên minh và thích nghi khi đối mặt với áp lực quốc tế hơn so với dự đoán của các quan chức Mỹ.

Kế hoạch này do Mỹ đứng đầu và được xem như phản ứng với hoạt động không kích của quân đội Nga ở miền Tây Syria. Các quan chức Mỹ tin rằng hoạt động không kích của Nga chủ yếu nhằm vào các mục tiêu lực lượng đối lập phản đối chính quyền Bashar al-Assad, trong khi mục tiêu danh nghĩa là ISIS.

Những phác thảo của nhiệm vụ mới đã được The New York Times rút ra từ tuyên bố công khai của các chỉ huy cấp cao trong Lầu Năm Góc cũng như các cuộc họp báo của Quốc hội, phỏng vấn các quan chức chính quyền, ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Syria Bashar al_Assad. Ảnh: AP.

Trong khi đó theo hãng thông tấn AP ngày 4/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói với báo giới hôm qua Chủ Nhật 4/10 rằng, các chiến dịch không kích của Nga chống khủng bố ở Syria sẽ phải thành công, hoặc khu vực Trung Đông sẽ bị phá hủy. Không kích chống khủng bố sẽ phải đi trước một tiến trình chính trị.

Trả lời phỏng vấn đài Khabar TV của Iran, ông Assad cáo buộc Mỹ và phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Syria, hoạt động của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu chỉ châm ngòi cho sự bất ổn lớn hơn trong khu vực.

Đây là những phát biểu đầu tiên của Bashar al-Assad kể từ khi Nga phát động chiến dịch không kích với nhiều nhóm vũ trang ở Syria hôm Thứ Tư tuần trước. Trong khi ISIS kiểm soát hầu hết khu vực miền Đông Syria, các cuộc không kích của Nga lại chủ yếu tập trung vào các tỉnh Tây Bắc và miền Trung, cửa ngõ vào trung tâm quyền lực của Assad ở thủ đô và bờ biển Địa Trung Hải, nơi có căn cứ quân sự của Nga.

Hồng Thủy