Mỹ có thể quyết định cung cấp vũ khí hạng nặng cho phiến quân Syria

10/06/2013 15:18 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria đang ngày càng giành được các chiến thắng quan trọng trong cuộc nội chiến, chính quyền Obama trong tuần này có thể sẽ ra quyết định phê duyệt đề xuất viện trợ vũ khí hạng nặng cho phiến quân và cân nhắc việc thiết lập vùng cấm bay.
Một quả tên lửa bắn ra bởi quân nổi dậy Syria tại Qusair, Syria, ngày 28/5.

Theo AP, Nhà Trắng đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc hội đàm về vấn đề trên trong những ngày tới khi lực lượng chính phủ Tổng thống Syria Bashar Assad đang sẵn sàng cho một đợt tấn công mới vào thành phố Homs, đẩy phiến quân tập trung lại khu vực miền nam đất nước.

Lãnh đạo phe đối lập tại Syria cũng cảnh báo Washington rằng cuộc nổi dậy của họ có thể phải đối mặt với thất bại nếu không được hỗ trợ vũ khí hạng nặng.

Trong khi chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra, các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama đã nghiêng dần về quyết định trang bị vũ khí chết người cho quân nổi dậy Syria, mặc dù vẫn lo ngại chúng có thể rơi vào tay các thành phần khủng bố.

Chính quyền Obama đã bác bỏ bất kỳ sự can thiệp quân sự nào trên mặt đất vào tình hình Syria. Tuy nhiên, phương pháp triển khai không lực đang được xem xét một cách nghiêm túc, mặc dù ý định lập vùng cấm bay ở Syria không dễ thực hiện được.

Việc thành lập một vùng cấm bay tại Syria sẽ dành được sự ủng hộ của "giới diều hâu" trong Quốc hội Mỹ như Thượng nghị sĩ JohnMcCain, R-Ariz... những người yêu cầu Mỹ phải vô hiệu hóa hệ thống phòng không Syria được tăng cường với công nghệ của Nga trước tiên như đã từng áp dụng trong cuộc lật đổ chính quyền của cố nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi năm 2011.Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)