Mỹ công khai từ chối chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine

27/05/2015 06:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại diện của chính quyền Washington khẳng định, quân đội Mỹ sẽ không tham gia vào các hoạt động chiến đấu trên lãnh thổ của Ukraine.

Quân đội Mỹ sẽ không tham gia vào các hoạt động chiến đấu trên lãnh thổ của Ukraine, phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Josh Earnest cho biết trong một tuyên bố hôm 26/5.  

Người phát ngôn của Tổng thống Mỹ, Josh Earnest, ảnh: theblaze.com.

Theo ông, Mỹ không có kế hoạch tham gia chiến tranh vì lợi ích của Ukraine, nhưng thay vào đó, Washington và các đối tác NATO sẽ giúp Kiev đối phó với các mối đe dọa từ phía Nga mà họ đang phải đối mặt.

Mỹ không công nhận sự sáp nhập bán đảo Crimea của Nga hồi tháng 3 năm 2014 và cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. 

Về phần mình, Nga đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này tham gia xung đột ở Ukraine và khẳng định sự sáp nhập Crimea phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hiện nay, quân đội Mỹ đang hỗ trợ Ukraine thông qua việc cung cấp các thiết bị quân sự, huấn luyện cho binh sĩ của lực lượng Cảnh sát Quốc gia. Washington đang tích cực thảo luận khả năng chuyển giao cho Kiev cái gọi là vũ khí sát thương. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định chính thức về vấn đề này.  

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận rằng các chính sách liên quan đến Nga là một ưu tiên của NATO. Các nhà lãnh đạo của liên minh, trong kết nối với các sự kiện ở Ukraine, đã hứa sẽ xem xét lại chiến lược của mình.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cũng cho biết, việc NATO tăng cường hoạt động gần biên giới Nga sẽ là một trong những lý do để Moscow điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia của mình. Đồng thời, quân đội Nga loại trừ khả năng tham gia các hoạt động chiến đấu ở Ukraine.

Nguyễn Hường