Mỹ để Nga rơi vào vòng tay của Trung Quốc là ...kém thông minh

23/08/2015 07:51 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Nga cung cấp S-400 cho Trung Quốc sẽ làm phức tạp nghiêm trọng kế hoạch quân sự của Mỹ ở khu vực, nhưng Nga-Trung là "hôn nhân tạm thời".

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 21 tháng 8 dẫn trang mạng "Nhật báo kinh tế tài chính quốc tế" Mỹ ngày 19 tháng 8 đưa tin, chuyên gia cho rằng, quan hệ Nga-Trung đang trở nên ngày càng thân mật, có thể làm cho Mỹ cảm thấy bối rối.

Nga-Trung được cho là sẽ đạt được hợp đồng về máy bay chiến đấu Su-35 trong năm 2015

Theo bài báo, hải quân hai nước Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp quy mô lớn nhất trong lịch sử mang tên "Liên hợp trên biển-2015 (II)" vào ngày 28 tháng 8 năm 2015.

Cuộc diễn tập này sẽ tổ chức ở khu vực ven bờ Vladivostok và biển Nhật Bản. Nhật Bản - đồng minh chủ yếu ở châu Á của Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập lần này.

Theo tờ "Thời báo Washington" Mỹ, sẽ có trên 20 tàu chiến tham gia cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần này. Bài báo còn cho biết, quy mô và mức độ phức tạp trong hành động của diễn tập quân sự liên hợp trên biển Nga-Trung những năm gần đây không ngừng gia tăng.

Trong 10 năm qua, Trung Quốc và Nga đã tổ chức 5 cuộc diễn tập quân sự liên hợp.

Nga có khả năng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 cho Trung Quốc

Ngoài ra, theo trang mạng "Pravda" Nga, nhiều chuyên gia cho rằng, loại quan hệ thân mật này của Nga và Trung Quốc là một loại "hôn nhân tạm thời". Còn có một số chuyên gia cho rằng, điều này có thể cho thấy "một đặc điểm của trật tự mới địa-chính trị sau Chiến tranh Lạnh".

Theo bài báo, Nga sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 hiện đại cho Trung Quốc, điều này có thể sẽ "làm phức tạp nghiêm trọng kế hoạch quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Bài báo cho rằng, Mỹ có thể sẽ cảm thấy hợp tác Nga-Trung "mơ hồ, không rõ ràng".

Trang mạng "Pravda" dẫn lời nhà lý luận quan hệ quốc tế John Mearsheimer cho rằng: "Đẩy Nga vào vòng tay của Trung Quốc... là hành vi chiến lược ngu xuẩn nhất".

Có chuyên gia cho rằng, Chính phủ Mỹ cần để cho Nga và Trung Quốc một số không gian, chứ không phải tìm cách phá hoại loại quan hệ đối tác này. Mỹ cần khuyến khích 2 nước lớn này có vai trò ảnh hưởng lớn hơn ở sâu sau của đối phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) sẽ tham dự lễ duyệt binh của Trung Quốc vào ngày 3 tháng 9 năm 2015

Theo bài báo, đồng thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18 tháng 8 cùng với một tiểu đội của Hải quân Nga, ngồi vào một chiếc tàu lặn cỡ nhỏ đã thám hiểm Biển Đen ở đường bờ biển bán đảo Crimea. 

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)