Mỹ điều B-52 mang tên lửa hạt nhân đến Hàn Quốc

10/01/2016 14:06 Hồng Thủy
(GDVN) - B-52 Hoa Kỳ đến Hàn Quốc vào buổi trưa nay và mang theo tên lửa hạt nhân, vũ khí có thể tấn công vào cơ sở ngầm của Bắc Triều Tiên.
B-52 mang theo tên lửa hạt nhân dưới sự hộ tống của một số chiến đấu cơ đã có mặt tại Hàn Quốc trưa nay, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 10/1 đưa tin, một máy bay ném bom B-52 đã được Mỹ điều bay qua Hàn Quốc sáng nay, một động thái rõ rệt nhằm phản ứng với khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Bắc Triều Tiên sẽ đọc được thông điệp về chiếc B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân được nhìn thấy bởi một nhiếp ảnh gia AP tại căn cứ không quân Osan gần Seoul và cho rằng đó là mối đe dọa. Bất kỳ động thái nào tương tự của Hoa Kỳ cũng là cái cớ để Bình Nhưỡng phẫn nộ.

Tờ báo Hồng Kông bình luận, ông Kim Jong-un đang tìm cách tập hợp niềm tự hào trong nước sau vụ "thử thành công bom nhiệt hạch" sáng 6/1 trong khi cộng đồng quốc tế đang lên án nó. Ông Kim Jong-un muốn sử dụng sự kiện này để thúc đẩy các mục tiêu chính trị trong nước.

Mỹ cũng đã từng điều B-52 đến bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 3 năm 2013.

Yonhap News hôm nay cho biết, B-52 Hoa Kỳ đến Hàn Quốc vào buổi trưa nay và mang theo tên lửa hạt nhân, vũ khí có thể tấn công vào cơ sở ngầm của Bắc Triều Tiên. Hãng thông tấn Hàn Quốc đánh giá, động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo.

Mặc dù trước đây B-52 chỉ được thiết kế để mang theo bom hạt nhân và bom thông thường, nhưng hiện nó đã được điều chỉnh để mang theo tên lửa hành trình và tên lửa hạt nhân không đối đất.

Hồng Thủy