Mỹ-Hàn thông qua kế hoạch 4 bước đối phó với tên lửa Triều Tiên

02/11/2015 13:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và Hàn Quốc đã thông qua một kế hoạch chung nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và vũ khí sinh hóa của Triều Tiên.

Bloomberg ngày 2/11 đưa tin cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã thông qua một kế hoạch chung nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và vũ khí sinh hóa của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. Ảnh Yonhap.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã thông qua kế hoạch bốn bước gồm phát hiện, phá vỡ, tiêu diệt và bảo vệ đối với các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên trong một cuộc hội đàm an ninh thường niên lần thứ 47 diễn ra vào ngày 2/11 tại Seoul.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về một loạt các vấn đề hợp tác quốc phòng song phương, Yonhap cho biết.

Khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một trong những trọng tâm chính của cuộc thảo luận. Ngoài ra, sự chậm trễ trong việc chuyển giao hoạt động kiểm soát thời chiến cho quân đội Hàn Quốc cũng là một đề tài thu hút sự chú ý. 

Trong cuộc họp năm ngoái, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoãn kế hoạch chuyển giao dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay cho đến khi Seoul hoàn toàn có thể độc lập chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Thời hạn mới có thể được kéo dài tới năm 2020 khi các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc được hoàn thiện. 

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên hồi tháng 9 vừa qua tuyên bố đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công kẻ thù vào bất kỳ lúc nào và khẳng định rằng cơ sở hạt nhân chính đã được tái khởi động có thể cung cấp vật liệu sản xuất vũ khí hạt nhân.

Nguyễn Hường