Mỹ hỗ trợ 12 chiếc F-16 cho quân đội Ai Cập vừa lật đổ Tổng thống

11/07/2013 13:40 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) -  8 trong số 20 chiếc F-16 đã được chuyển giao cho quân đội Ai Cập vào tháng 1, 4 chiếc tiếp theo dự kiến ​​sẽ được chuyển giao trong vài tuần tới và 8 chiếc cuối cùng sẽ được gửi vào cuối năm nay.

F-16

Mỹ đang triển khai kế hoạch cung cấp 4 chiếc F-16 cho Ai Cập bất chấp việc quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mohammed Morsi có được coi là hợp pháp hay là một cuộc đảo chính.

Các quan chức quốc phòng cho biết, các nhà quản lý cấp cao đã thảo luận về việc cung cấp gói vũ khí trị giá 1,3 tỷ USD được phê duyệt trong năm 2010 bao gồm 20 chiếc F-16 và một số bộ dụng cụ xe tăng M1A1 Abrams. Khoảng một nửa gói viện trợ đã được giao hàng, các quan chức cho biết.

8 trong số 20 chiếc F-16 đã được chuyển giao cho quân đội Ai Cập vào tháng 1, 4 chiếc tiếp theo dự kiến ​​sẽ được chuyển giao trong vài tuần tới và 8 chiếc cuối cùng sẽ được gửi vào cuối năm nay.

Thông tin về việc cung cấp vũ khí sắp tới diễn ra trong bối cảnh quân đội Ai Cập vừa truất quyền lãnh đảo của Tổng thống Morsi và Mỹ bày tỏ thái độ trung lập đối với sự kiện này.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao hôm 10/7 cho biết, việc thay đổi các chương trình hỗ trợ của Mỹ cho Ai Cập không phải là điều tốt nhất cho lợi ích của Ai Cập. 

Các ý kiến ​​đến sau một tuần bạo lực và các cuộc biểu tình lan rộng và như Bộ trưởng Quốc phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và các nhà lãnh đạo khác đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Ai Cập chấm dứt bạo lực và hoàn thành quá trình chuyển đổi quyền lực cho chính phủ dân sự một cách nhanh chóng.  

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)