Mỹ lại chuẩn bị thử nghiệm siêu cơ do thám X-37B

27/09/2012 10:26 Lê Dũng (theo Russia Today)
(GDVN) - Tháng 4/2010 sự kiện này từng gây chấn động và lo lắng trên toàn thế giới bởi người ta nghi ngờ X-37B có thể thực hiện các chiến dịch tối mật liên quan đến lợi ích quốc gia.
Báo chí Nga cho biết, Không quân Mỹ đã khẳng định họ sẽ tiếp tục phóng siêu cơ do thám X-37B vào không gian. Nếu kế hoạch này được thực hiện thì nó sẽ là lần phóng thứ 3 mà Boeing đã và sẽ tiến hành nhằm mục đích đưa phi thuyền X-37B vào quỹ đạo Trái Đất để đạt được ý định bí mật của Hoa Kỳ.

Siêu cơ do thám X-37B

Các thử nghiệm chính của chiến dịch thử nghiệm siêu cơ  X-37B sẽ được thực hiện ngoài không gian và Không quân Mỹ tuyệt nhiên chưa muốn tiết lộ bất cứ điều gì về dự án của mình, ít nhất là khi máy bay còn đang ở giai đoạn chuẩn bị.

Trong một tiết lộ gần đây nhất của mình, Không quân Mỹ cho hay, máy bay do thám không gian X-37B sẽ được phóng lần thứ 3 từ bãi phóng ở Cape Canaveral, bang Florida vào tháng 10 tới với sự trợ giúp của tên lửa đẩy Atlas 5.

X-37B

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, X-37B cũng đã được phóng lần thứ 2. Tuy nhiên, trong lần phóng sắp tới đây, Không quân Mỹ không thông báo tàu X-37B sẽ ở lại trên quỹ đạo bao lâu.

Các chuyên gia dự báo rằng, ít nhất tàu X-37B cũng phải hoạt động trong một hành trình kéo dài 469 ngày, tức là lâu hơn gấp hai lần lần phóng X-37B lần đầu tiên.

X-37B
X-37B

Chiếc phi thuyền X-37B sẽ được phóng vào tháng tới sẽ vẫn là chiếc X-37B đang thử nghiệm đầu tiên do Boeing sản xuất, trong khi đó 1 chiếc X-37B được phóng hồi đầu năm 2012 chưa được sử dụng lại.

X-37B lần đầu tiên được phóng vào tháng 4/2010 theo sứ mệnh mang tên OTV-1. Tất cả các thông tin liên quan đến lần phóng đầu tiên này được giữ bí mật tuyệt đối.

Sự kiện này từng gây chấn động và lo lắng trên toàn thế giới bởi người ta nghi ngờ X-37B có thể thực hiện các chiến dịch tối mật liên quan đến lợi ích quốc gia.


Lê Dũng (theo Russia Today)