Mỹ lên kế hoạch ứng phó tình huống chính quyền Triều Tiên sụp đổ

24/01/2014 19:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đang bổ sung kế hoạch dự phòng cho trường hợp sụp đổ chế độ ở Triều Tiên và các kịch bản khác nhau, Yonhap dẫn lời một chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ nói.

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (PACOM), cho biết, lực lượng của ông đã "lên kế hoạch chi tiết" cho nhiều kịch bản khác nhau về những gì có thể diễn ra ở Triều Tiên.

Đô đốc Samuel Locklear

"Trong trong đó là tình huống tình hình thay đổi nhanh chóng và yêu cần cần ổn định bán đảo. Vì vậy, việc lập kế hoạch đang được tiến hành", ông nói tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc.

Lo lắng và không thể tiên đoán trước về tương lai của Triều Tiên đã gia tăng trong thời gian gần đây sau một loạt biến động chính trị và các hành động khiêu khích mạnh mẽ của Bình Nhưỡng dưới chính quyền Kim Jong-un được Washington đánh giá là trẻ tuổi, ít kinh nghiệm lãnh đạo.  

Đô đốc Mỹ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự lãnh đạo của Kim Jong-un. Ông mô tả một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân là một "nơi nguy hiểm tiềm tàng”, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục cuộc tập trận quân sự chung hàng năm với Hàn Quốc như dự kiến.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành chừng nào nguy cơ trên bán đảo Triều Tiên vẫn tồn tại”, ông nói thêm.

Việc tăng triển khai quân đội "luân phiên" và vũ khí tiên tiến tới Hàn Quốc của Lầu Năm Góc, theo Đô đốc Locklear là nhằm mục đích tối đa hóa sự sẵn sàng chiến đấu của các đồng minh.

Ông bác bỏ quan điểm cho rằng một động thái như vậy có thể phản ánh một sự thay đổi trong chiến lược quốc phòng của Mỹ trên bán đảo.

Trong khi đó, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một kênh thông tin liên lạc quân sự quan trọng với Trung Quốc và cho biết Washington đang thảo luận với Bắc Kinh về vấn đề này./.

Nguyễn Hường