Mỹ-Nhật bàn bạc kỹ kế hoạch triển khai tàu chiến ở Biển Đông

23/10/2015 06:37 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ không chỉ sẽ điều tàu chiến đến khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo, mà còn phối hợp thống nhất hành động với các nước trong khu vực như Nhật Bản.

Tờ "Vượng báo" Đài Loan ngày 23 tháng 10 đưa tin, Mỹ tích cực can thiệp vấn đề Biển Đông, không những sẽ điều tàu chiến tuần tra "lãnh hải" đá ngầm (do Trung Quốc xâm chiếm của Việt Nam), mà còn hợp tác với các nước xung quanh như Nhật Bản để thống nhất hành động.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ

Theo báo chí Nhật Bản, ngày 20 tháng 10, tại Washington, Chủ nhiệm cấp cao các vấn đề châu Á Daniel Kritenbrink thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã tiến hành hội đàm với trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Katsuyuki Kawai.

Ông Daniel Kritenbrink đã giải thích với phía Nhật Bản về việc có kế hoạch điều tàu chiến Mỹ đến khu vực xung quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông.

Hãng tin Kyodo Nhật Bản cho biết, sau hội đàm với ông Daniel Kritenbrink, ông Katsuyuki Kawai tiết lộ với báo chí thông tin trên.

Katsuyuki Kawai cho hay, trong hội đàm, hai bên "đã trao đổi ý kiến thẳng thắng" về việc Quân đội Mỹ điều động tàu chiến. Về việc Mỹ phải chăng muốn Nhật Bản trợ giúp, ông chỉ cho biết "cân nhắc đến quan hệ của đối phương, không tiện trả lời".

Tàu khu trục Aegis USS Benfold Hải quân Mỹ

Giải quyết hòa bình vấn đề đạt được đồng thuận

Ông Katsuyuki Kawai mặc dù không đưa ra câu trả lời khẳng định, nhưng cách nói mơ hồ này cho thấy Mỹ sẽ tích cực hợp tác với Nhật Bản, rõ ràng nhằm vào Trung Quốc.

Trong hội đàm, hai bên Mỹ-Nhật bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc có ý đồ đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, đồng thời đạt được đồng thuận về tầm quan trọng của giải quyết hòa bình vấn đề chủ quyền.

Trên thực tế, trong thời gian nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm chính thức Mỹ vào tháng 9, tại hội nghị của Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên phát biểu nhấn mạnh, Mỹ sẽ tìm mọi cách thúc đẩy Trung Quốc và các nước khác có tranh chấp lãnh thổ giải quyết bất đồng bằng phương thức hòa bình.

Đối chiếu việc Mỹ có kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông, ông Barack Obama khi đó đã đưa ra tuyên bố cảnh cáo.

Hải quân Mỹ đã triển khai tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan ở quân cảng Yokosuka, Nhật Bản

Ngoài Nhật Bản, Mỹ cũng đã thông báo cho các nước Đông Nam Á sẽ điều tàu chiến đến Biển Đông.

Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 18 tháng 9 dẫn nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Obama đã thông quan kênh ngoại giao, thông báo cho các nước liên quan ở Đông Nam Á: Sắp tới Mỹ dự định điều tàu chiến đến hoạt động ở khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông.

Mỹ không có ý định thách thức Trung Quốc

Nhà Trắng Mỹ trước đó cho biết, Mỹ không có ý định thách thức Trung Quốc, tàu chiến Mỹ trước đây cũng thực hiện nhiệm vụ tương tự, Mỹ được hưởng quyền đi lại tự do ở Biển Đông.

Vào tháng 3, thành viên Ủy ban Lập pháp (Quốc hội) Đài Loan thuộc Quốc Dân Đảng, Lâm Úc Phương từng công bố, cuối tháng 1, Trung Quốc đã khởi động công trình bồi lấp, xây đảo (bất hợp pháp) ở đá Vành Khăn và đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Giới cầm quyền Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Khởi đầu cho yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là lấy bản đồ vẽ bậy “đường 11 đoạn” của Đài Loan làm cơ sở, sau đó Trung Quốc vẽ ra “đường 9 đoạn”, gần đây còn vẽ ra “đường 10 đoạn”, gọi chung là “đường lưỡi bò” hay đường chữ U, nói chung đều là loại vẽ bậy - PV.

Trên cơ sở đó, giới bành trướng Trung Quốc dùng ý chí quốc gia để đưa ra yêu sách chủ quyền bất hợp pháp, thậm chí dùng vũ lực để cướp các đảo đá ở Biển Đông của Việt Nam, cướp bãi cạn Scarborough và đòi chiếm luôn vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của các nước ven Biển Đông. Thật không ngờ, họ có lòng tham không đáy như vậy - PV.

Lịch sử chính thống Trung Quốc, thể hiện rõ nhất là ở bản đồ nhà Thanh – triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc tuyên bố với con cháu Trung Hoa rằng, cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, không có chủ quyền đối với các đảo đá ở Biển Đông. Chính truyền thống coi trọng đất liền, coi nhẹ biển của Trung Quốc cũng khẳng định điều này - PV.

Tuy nhiên, dựa vào bản đồ “đường lưỡi bò” vẽ bậy này, giới bành trướng Trung Quốc đã nhất quán chủ trương bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự ở Biển Đông, bất chấp sự thực lịch sử và luật pháp quốc tế, bất chấp chủ quyền và quyền lợi chủ quyền của Việt Nam và các nước khác ở Biển Đông, bất chấp quyền lợi của các nước khác trên thế giới - PV.

Giới cầm quyền Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Khi kẻ bành trướng có mưu đồ và các thủ đoạn đòi ăn cướp lãnh thổ của nước khác thì chẳng khác nào nó đang tìm cách xẻ thịt lột da của nước đó. Cho nên, không có gì khác, phải kiên quyết đánh bại mọi mưu đồ và thủ đoạn ăn cướp này, bảo vệ mình và góp phần vào bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, thế giới - PV.

Thế giới hiện nay đã đi một chặng đường lịch sử dài, thoát khỏi giai đoạn dã man xưa, khó có nước nào có thể dùng vũ lực để đi ăn cướp lãnh thổ của nước khác. Người ta ứng xử văn minh với nhau bằng hợp tác, hữu nghị, cùng có lợi.

Nhưng, giới bành trướng Trung Quốc lại đang đi ngược trào lưu của thời đại, ra sức bành trướng ra khu vực xung quanh, gây phản cảm, lo ngại sâu sắc cho các nước láng giềng và đang gây chạy đua vũ trang trong khu vực, dẫn đến quân sự hóa khu vực Biển Đông, biến Biển Đông thành thùng thuốc súng. Đây chính là nhân tố chính đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực. Mọi căn nguyên nằm ở yêu sách “đường lưỡi bò” - PV.

Cộng đồng quốc tế cần chung tay nỗ lực hợp tác để loại bỏ mọi mưu đồ và thủ đoạn dã man dùng vũ lực để tìm cách cướp đoạt lãnh thổ, biển đảo này. Không nên để những lợi ích kinh tế nhất thời mà đi ngược lại chính nghĩa và công lý quốc tế. Nước nào có các mưu đồ và hành động đen tối thì những mưu đồ và hành động đó luôn luôn tự mâu thuẫn, tự bộc lộ và chính nó phá hoại ghê gớm nhất đối với bản thân nước đó - PV. 

Hải quân Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng
Đông Bình