Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới thay thế Ohio

08/09/2012 15:00 Trịnh Tuân (Nguồn: VZ)
(GDVN) - Hải quân Mỹ đã phê duyệt hồ sơ phát triển loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới để thay thế cho loại tàu ngầm Ohio hiện đang phục vụ trong Hải quân nước này.

Vào ngày 31 tháng 8 tại Nhà máy đóng tàu ở Washington, Hải quân Mỹ đã phê duyệt hồ sơ phát triển loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới để thay thế cho loại tàu ngầm Ohio hiện đang phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ và tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Hải quân Hoàng gia Anh.

Chuẩn đô đốc Thomas Eccles, kỹ sư trưởng kiêm phó Chủ nhiệm Cục Kỹ thuật Hải quân Hoa Kỳ, và đại úy William Bruch, người đứng đầu chương trình Replacement Ohio (thay thế Ohio) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ký vào hồ sơ đầu tiên trong tổng số 4 hồ sơ cần thiết cho sự phát triển của tàu ngầm nguyên tử mới.

Mỹ sẽ phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới để thay thế Ohio.

"Hồ sơ này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển các tàu ngầm chiến lược của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong tương lai. Đây là kết quả của các công trình kỹ thuật chính xác và mang tính chuyên môn cao của các đồng nghiệp trên hai bờ Đại Tây Dương, "- Bruch cho biết.

Theo Bruch, đặc điểm kỹ thuật của các tàu ngầm mới là rất quan trọng cho việc thiết kế và xây dựng hầm chứa tên lửa để có thể sử dụng trong cả Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Anh.

"Chương trình thay thế tàu ngầm Ohio vào năm 2080 sẽ thực hiện chức năng cơ bản là răn đe hạt nhân. Điều quan trọng là bây giờ chúng ta phải tính toán nghiêm ngặt để đặt nền móng cho việcviệc chế tạo loại tàu ngầm mới nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh quốc mà chúng ta có thể phải đối mặt trong tương lai,"- Eccles cho biết.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio của hải quân Mỹ.

Theo một công bố trên trang web chính thức của Hải quân Mỹ, loại tàu ngầm mới với độ hiệu quả cao hơn sẽ giúp làm giảm số lượng tàu ngầm nguyên tử chiến lược trong biên chế Hải quân Mỹ.

Theo đó, lực lượng tàu ngầm chiến lược với 18 chiếc thuộc lớp Ohio như hiện tại sẽ chỉ còn 12 chiếc  “Ohio thay thế" trong tương lai.

Chiếc tàu ngầm loại mới đầu tiên sẽ bắt đầu được xây dựng trong năm 2021, chuyển giao cho Hải quân Hoa Kỳ năm 2027 và sẽ được đưa vào phục vụ chiến đấu theo chương trình răn đe hạt nhân chiến lược vào năm 2031.

Tàu ngầm mới sẽ được xây dựng vào năm 2021.

Hiện nay trong biên chế của Hải quân Hoa Kỳ có 18 chiếc tàu ngầm nguyên tử thuộc lớp Ohio. Trước đây có báo cáo cho rằng các tàu ngầm sẽ tiếp tục được phục vụ cho đến năm 2028. Đến năm 2040, Hải quân Mỹ có kế hoạch đưa vào trang bị chiếc tàu ngầm chiến lược loại mới cuối cùng đồng thời cho các tàu ngầm Ohio được nghỉ hưu.

Tầu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio của hải quân Hoa Kỳ:

Tốc độ (trên mặt nước): 17 hải lý.

Tốc độ (dưới nước): 25 hải lý.

Độ sâu hoạt động: 365 m .

Lặn sâu tối đa: 550 m.

Chế độ bơi tự động: 90 ngày đêm.

Ê kíp: 160 người.

Lượng dãn nước nổi (trên mặt nước): 16.746 tấn.

Lượng dãn nước ngầm (dưới mặt nước): 18.750 tấn.

Chiều dài: 170,7 m.

Chiều rộng: 12,8 m.

Mướn nước trung bình: 11,1 m.

Lò phản ứng hạt nhân: GE PWR S8G.

2 tua-bin 30 000 mã lực

Tua-bin phát điện 2-4 MW

Động cơ Diesel công suất 1,4 MW

Động cơ diesel dự trữ công suất 325 mã lực

Vũ khí

4 ngư lôi 533 mm

24 tên lửa đạn đạo Trident II D5

Dự án chế tạo tàu ngầm Ohio bắt đầu từ năm 1970. Đến năm 1991, Hạm đội Mỹ đã có tới 18 tàu ngầm loại này. Ngày nay chỉ còn 14 chiếc hoạt động.

Ohio có chiều dài gần bằng 2 sân bóng đá và cao bằng 2 tòa nhà 4 tầng, đủ chỗ để chứa 24 tên lửa hạt nhân và 160 thủy thủ trong hành trình dài ngày.

Tàu ngầm Ohio là biểu tượng đầy uy lực và là tàu ngầm lớn nhất trong hạm đội của Hoa Kỳ. Ohio có nhiệm vụ ngăn chặn các mối đe dọa và nó thường xuyên hoạt dộng ngoài biển.

Năm 2003, để thực hiện các thỏa thuận về chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân, Hải quân Hoa Kỳ đã rang bị cho 4 chiếc tàu ngầm Ohio đầu tiên tên lửa hành trình Tomahawk, và công việc hoàn tất vào năm 2008.

Bốn tàu còn lại trong sê-ri đầu tiên được tái trang bị tên lửa Trident-2, để thay thế cho tất cả các tên lửa Trident-1. Do việc cắt giảm các tàu tên lửa ở Thái Bình Dương, một bộ phận các tàu "Ohio" đã được chuyển đến Đại Tây Dương từ Thái Bình Dương.

Tàu ngầm Ohio là nền tảng của lực lượng tấn công hạt nhân chiến lược Hoa Kỳ và thực hiện nhiệm vụ liên tục tới 60% thời gian ở ngoài biển.

Trịnh Tuân (Nguồn: VZ)