Mỹ sốt sắng với đề nghị của Kim Jong-un, Hàn Quốc nói cứ bình tĩnh

03/01/2014 07:46 Hồng Thủy
(GDVN) - 2013 Kim Jong-un không hề nhắc tới quan hệ 2 miền bán đảo, nhưng năm nay nhà lãnh đạo này đã 3 lần đề cập đến việc cải thiện quan hệ với Seoul.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm nay 3 lần nhắc đến việc cải thiện quan hệ 2 miền bán đảo trong thông điệp năm mới.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 2/1 đưa tin, trong khi Mỹ vẫn sốt sắng với lời đề nghị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để đổi mới các cuộc đàm phán, Bình Nhưỡng dự kiến sẽ trình bày những đề xuất cụ thể hơn với Seoul.

Họ nói rằng bài phát biểu năm mới của Kim Jong-un là một tín hiệu gửi tới chính quyền Park Geyun-hye ở miền Nam. Kim Jong-un kêu gọi cải thiện quan hệ 2 miền bán đảo và những chỉ trích của Bắc Triều Tiên nhằm vào bà Park Geun-hye dường như đã giảm hơn nhiều so với người tiền nhiệm của mình, cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Những sự kiện gần đây đã tăng cường các tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục mở cho bà Park Geun-hye tham gia đầy đủ hơn tại một số điểm, Robert Carlin, một cựu quan chức chính phủ Mỹ về Triều Tiên cho biết.

Ông nhận định rằng thông điệp năm mới của Kim Jong-un sẽ được triển khai cụ thể hơn từ Bình Nhưỡng trong thời gian sắp tới. Thông điệp năm mới 2013 Kim Jong-un không hề nhắc tới quan hệ 2 miền bán đảo, nhưng năm nay nhà lãnh đạo này đã 3 lần đề cập đến việc cải thiện quan hệ với Seoul.

Lãnh đạo mới ở 2 miền Triều Tiên đã bắt đầu chứng minh độ kiên trì nỗ lực với phía bên kia trước khi chuyển sang một chế độ tốt đẹp hơn như 2 bên cam kết, mặc dù điều này còn chưa được kiểm tra.

Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Sejong ở Seoul đồng ý rằng các điều kiện cho đối thoại 2 miền Triều Tiên tương đối khả quan trong năm nay.

"Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ có những nỗ lực tích cực hơn nữa cho các cuộc đàm phán cấp chính phủ với Hàn Quốc bằng cách đề xuất một sự kiện đoàn tụ gia đình trong nửa đầu năm 2014 và yêu cầu nối lại các tour du lịch đến núi Kumgang", ông cho biết.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm thứ Năm đã kêu gọi "thận trọng" hơn với những tác động từ diễn biến chính trị gần đây ở Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ nỗ lực không ngừng để tạo ra những thay đổi tích cực từ miền Bắc.

Bình Nhưỡng đã được cho là vừa trải qua một đợt biến động chính trị lớn với việc thanh trừng Jang Song-thaek, người Seoul vẫn gọi là nhân vật "quyền lực số 2" ở Triều Tiên.

Hồng Thủy