Mỹ từ chối công nhận Ukraine là đồng minh chính bên ngoài NATO

19/09/2014 08:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối xem Ukraine là đồng minh chính của mình bên ngoài NATO

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã xác nhận thông tin trên trong cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 18/9 trong chuyến công du nước Mỹ. Theo ông, mức độ hợp tác giữa Ukraine và Mỹ trong vấn đề an ninh quốc phòng hiện cao hơn nhiều so với yêu cầu đối với một thành viên bình thường bên ngoài NATO.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Quốc hội Mỹ. 

"Tôi mạnh mẽ kêu gọi Mỹ cung cấp cho Ukraine chế độ an ninh đặc biệt và chế độ quốc phòng ở mức cao nhất đối với một đồng minh không thuộc NATO", ông Poroshenko nói tại Quốc hội Mỹ.

Nhà lãnh đạo Ukraine cáo buộc Nga có tư tưởng đế quốc và muốn khôi phục lại Liên Xô để kêu gọi các cường quốc phương Tây "đừng để Kiev một mình đối mặt với mối đe dọa" này.

Dẫu vậy, Mỹ đã từ chối cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine mặc dù ông Poroshenko đã có những lời kêu gọi đầy nhiệt huyết về vấn đề này trước chuyến công du và trong cuộc họp tại Quốc hội Mỹ. 

Sau đó, Tổng thống Poroshenko bày tỏ hy vọng rằng Kiev có thể nhận được vũ khí hỗ trợ từ các nước thành viên NATO khác.

Trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về mặt ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột đẫm máu ở miền Đông nước này và cam kết sẽ cung cấp cho Kiev một gói hỗ trợ mềm.

NATO đã từ chối kết nạp Ukraine trong bối cảnh hiện nay vì lo ngại phản ứng mạnh mẽ từ Nga, quốc gia tuyên bố sẽ đáp trả nếu mối đe dọa an ninh này nếu nó xảy ra. Tuy nhiên, liên minh này đã công nhận Ukraine là một thành viên "đặc biệt" bên ngoài các thành viên chính thức của mình./.

Nguyễn Hường