P-8A Poseidon.

Bộ Chỉ huy không quân thuộc hải quân Mỹ (NAVAIR) ngày 29-1 đã gửi đề xuất bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay tuần tra hải quân thế hệ mới P-8A Poseidon (Thần biển cả) với hãng chế tạo hàng không Boeing.

Theo trang tin NavyTimes, hải quân Mỹ dự định mua 117 máy bay P-8A, trong đó có 37 máy bay sẽ được chế tạo trong giai đoạn thử nghiệm hạn chế. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng cộng đã có 13 chiếc P-8A được chuyển giao cho hải quân Mỹ.

Theo đúng lộ trình, hải quân Mỹ ban đầu sẽ nhận phiên bản cơ bản Increment 1 của máy bay P-8A với trang bị chủ yếu trên khoang phục vụ khả năng săn ngầm, diệt hạm và trao đổi thông tin. Tới năm 2016, hải quân Mỹ sẽ bắt đầu nhận phiên bản Increment 2 với việc bổ sung thêm hệ thống sonar, vũ khí săn ngầm cải tiến có khả năng thực hiện nhiệm vụ từ tầng bay cao.

Hải quân Mỹ chính thức nhận chiếc P-8A đầu tiên từ cuối tháng 11-2013. Sau đó, 2 chiếc P-8A đã được biên chế cho đơn vị đốn trú Mỹ tại Nhật.

Tuy nhiên, danh tiếng của Thần biển cả đã có nhiều “sứt mẻ” khi trong quá trình sử dụng dòng máy bay tuần tra hải quân thế hệ mới gặp nhiều trục trặc về hệ thống ra-đa, cảm biến thủy âm và tính năng không nhỉnh hơn người tiền nhiệm P-3C Orion.

Với mục đích thay thế cho dòng máy bay P-3C Orion đã phục vụ trong biên chế hải quân Mỹ từ những năm 1960, P-8A Poseidon sẽ nâng cao đáng kể khả năng trinh sát và tuần tra các vùng biển ven bờ của hải quân Mỹ.

Ngoài ra, dòng máy bay tuần tra hải quân mới này cũng đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, diệt hạm với trang bị vũ khí thích hợp. Hải quân Mỹ dự kiến sẽ mua khoảng 117 máy bay P-8A để thay thế cho 225 máy bay P-3C hiện có

Được phát triển trên cơ sở máy bay chở khách Boeing 737-800, máy bay P-8A khác biệt với dòng máy bay Boeing 737-900ER ở kết cấu cánh, thiết bị cung cấp điện và một số trang bị điện tử trên máy bay.

P-8A có khả năng đạt tốc độ tối đa tới 907 km/giờ và tầm hoạt động tới 3.700 km. “Hỏa lực” của dòng máy bay hải quân này là 11 móc treo dưới thân và cánh để lắp bom, tên lửa và ngư lôi tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

Theo QĐND