Mỹ xây dựng tuyến phòng thủ chống Trung Quốc ở Đông Nam Á

23/04/2015 13:32 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Ở các nước Đông Nam Á, lục địa và đảo quốc đã bắt đầu thời kỳ chơi cờ chính trị và ngoại giao phía sau giữa Trung-Mỹ, chiến tranh sẽ nổ ra trong tương lai.
Mỹ-Philippines tổ chức tập trận đột kích đổ bộ ở Biển Đông (ảnh tư liệu)

Theo mạng tin tức Sputnik Nga ngày 21 tháng 4, từ ngày 20 tháng 4 trở đi, Mỹ và Philippines bắt đầu tổ chức cuộc diễn tập quân sự liên hợp thường niên Balikatan có quy mô lớn nhất trong 15 năm qua, hai bên sẽ có hơn 11.000 binh sĩ tham gia diễn tập.

Trong cuộc diễn tập kéo dài 10 ngày này sẽ có máy bay chiến đấu Mỹ tiến hành diễn tập tấn công đường không và chiến đấu thực tế mặt đất. 

Thiếu tá Quân đội Philippines Laure del Rosario trước đó chỉ ra: "Cuộc diễn tập quân sự sẽ tổ chức trong tuần này là một phần của chiến lược quay trở lại châu Á của Mỹ".

Có tin cho biết, trong 5 năm tới, Mỹ có kế hoạch tổ chức 29 cuộc diễn tập quân sự với 12 quốc gia ở khu vực này.

Chủ nhiệm Phòng khoa giáo lịch sử quốc gia Viễn Đông, Đại học St. Petersburg, chuyên gia vấn đề Việt Nam nổi tiếng của Nga, Kolotov cho rằng, tổ chức cuộc diễn tập quy mô tương tự cho thấy đối đầu Mỹ-Trung ở Đông Nam Á leo thang.

Kolotov nói: “Trung Quốc sẽ tăng cường thực lực của mình, Mỹ dùng phương thức tương tự để đáp trả. Hiện nay, Mỹ đang xây dựng tuyến phòng thủ chống Trung Quốc ở các nước lệ thuộc Mỹ như Philippines”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Philippines năm 2014

“Ở các nước Đông Nam Á lục địa và đảo quốc đã bắt đầu thời kỳ chơi cờ chính trị và ngoại giao phía sau giữa Trung-Mỹ. Những năm gần đây, châu Á đã xuất hiện chạy đua vũ trang chưa từng có, chi tiêu quân sự của khu vực này dẫn đầu thế giới. Ở mức độ rất lớn, điều này có liên quan đến đối đầu Mỹ-Trung”.

Tình hình đang phát triển theo hướng leo thang tình hình căng thẳng Đông Nam Á, điều này đã không có “đường lui”. Chuyên gia Nga này cho rằng, việc "mài đao soàn soạt" ở đây hiện nay sẽ làm nổ ra chiến tranh vào ngày mai.

Đối với việc Mỹ-Philippines vừa tổ chức diễn tập quân sự liên hợp thường niên "Balikatan" ở Biển Đông, phát ngôn viên ngoại giao của Trung Quốc, Hồng Lỗi đòi "các nước liên quan cần làm nhiều việc thúc đẩy lòng tin an ninh giữa các nước ở khu vực này, có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực này".

Theo Hồng Lỗi: "Trung Quốc nhất quán phản đối quốc gia cá biệt lợi dụng vấn đề Biển Đông gây thiệt hại cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN. 

Chúng tôi sẵn sàng cùng các nước ASEAN nỗ lực, thiết thực thực hiện 'tư duy song đôi' xử lý và giải quyết vấn đề Biển Đông', cùng bảo vệ hòa bình, ổn định Biển Đông" (quan điểm này do Trung Quốc đưa ra gần đây).

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải vừa ngang nhiên cho biết, Trung Quốc đang xây dựng phi pháp "cơ sở quân sự" ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trung Quốc rất hay nói miệng về “hòa bình”, hy vọng Trung Quốc nói là làm và làm đúng cam kết, bảo vệ hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, trong đó có Biển Đông, không tiếp tục dùng chiến tranh xâm lược như các năm 1974, 1979, 1988… trong quan hệ với Việt Nam - PV.

Trong thời đại văn minh hiện nay, trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”, Trung Quốc cần tuân trao trả toàn bộ các đảo đá ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã chiếm của Việt Nam, đi theo con đường phát triển hòa bình bền vững - PV.

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)