Nếu không giữ được an ninh trật tự thì Đà Nẵng sẽ mất tất cả

03/01/2016 07:05 THÙY LINH
(GDVN) - Đà Nẵng đứng thứ nhất về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh...rất nhiều cái nhất, nhưng về an ninh trật tự thì đứng thứ 28 trên 63 tỉnh, thành.

Tại buổi họp báo định kỳ ngày cuối năm 2015 vừa qua (31/12/2015), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã nói về tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. 

Vị Bí thư trẻ tuổi này rất quan ngại trước tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn có chiều hướng đi xuống.  

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: "Nếu không giữ được an ninh trật tự thì Đà Nẵng sẽ mất tất cả. Không phải cá nhân tôi mà lãnh đạo thành phố đánh giá, nhận thức được việc này. Tôi nghĩ chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa…”. Ảnh Thùy Linh

Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: Khách du lịch người ta đến Đà Nẵng họ cảm thấy rất sạch sẽ, đặc biệt là an toàn. Người ta cảm thấy rất yên tâm khi đến thành phố này.

Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông…trong thời gian vừa qua có dấu hiệu đi xuống.

Đi ra ngoài đường giờ rất lộn xộn, nhiều người đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4…rất nhiều, trộm cắp bắt đầu gia tăng, xảy ra cướp giật, giết người…Thành phố Đà Nẵng không để xảy ra như thế được.

"Đà Nẵng xếp thứ 28 toàn quốc về tiêu chí an ninh trật tự; đứng thứ nhất về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đứng nhất về ứng dụng công nghệ tập trung…rất nhiều cái nhất, nhưng về an ninh trật tự thì đứng thứ 28", Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, một thành phố chỉ có 1 triệu dân, với diện tích 930km2, cùng với Bắc Ninh, là hai địa phương nhỏ nhất cả nước.

Nhưng năm 2015 Đà Nẵng xét xử gần 1.000 vụ án hình sự, khoảng 2.500 án ly hôn…Trong khi có những địa phương diện tích gấp 10 lần Đà Nẵng nhưng số lượng án hình sự thấp hơn nhiều…

"Thế thì trước tình trạng đó, có xem Đà Nẵng “là hồng”, “là tươi” không?, tôi cho rằng chưa được.

Tất cả các đồng chí lãnh đạo đều hết sức quan tâm đến tình hình an ninh trật tự ở Đà Nẵng người ta nói với tôi rằng là “nếu không giữ được an ninh trật tự thì Đà Nẵng sẽ mất tất cả. Không phải cá nhân tôi mà lãnh đạo thành phố đánh giá, nhận thức được việc này. Tôi nghĩ chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa…”, Bí thư Nguyễn Xuân anh cho hay.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh (ngoài cùng bên phải) trong một lần đi kiểm tra bãi rác Khánh Sơn. Ảnh Thùy Linh

Đà Nẵng mỗi năm khoảng 95 người chết vì tai nạn giao thông và hơn 150 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Số người đi ngược chiều, vượt đèn đỏ nhiều...Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Công an phải là lực lượng chủ lực về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, sắp tới thành phố cho lắp đặt hệ thống camera giao thông, an ninh rất hiện đại trên nhiều tuyến phố và 34 nút giao thông quan trọng để giám sát an ninh trật tự và an toàn giao thông.

"Năm 2016 sẽ lắp hệ thống camera hiện đại nhất Việt Nam. Sẽ có phương án xây một sô cầu vượt, hầm chui qua các nút giao thông lớn của thành phố thường xảy ra ùn tắc…với mong muốn đảm bảo an ninh trật tự, cuộc sống bình yên cho người dân", Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho hay.

Nói về hình ảnh Đà Nẵng, vị Bí thư trẻ tuổi nhấn mạnh: "Tôi nói cái ý là đừng để “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Nếu chúng ta không cố gắng làm tốt, không khéo thì danh hiệu, uy tín, hình ảnh đó sẽ mất đi, khó lấy lại.

Cái gì đã vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng ta thì rất khó mà lấy lại. Phải làm sao cho thành phố Đà Nẵng càng ngày phát triển, ngày càng an toàn hơn nữa…”.

THÙY LINH