Nga bắt tay thực hiện dự án chế tạo 2 tàu ngầm sát thủ thế hệ 5

07/07/2015 10:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một chiếc được thiết kế để đánh chặn tàu ngầm đối phương, chiếc còn lại được dùng để tấn công các mục tiêu lớn, chủ yếu là tàu sân bay.

Tờ National Interest ngày 6/7 đưa tin, Nga đã bắt tay vào việc thiết kế hai mẫu tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 như một phần của kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Tổng thống Vladimir Putin.

Các bản thiết kế chưa được đặt tên, nhưng theo các thông tin rò rỉ, một chiếc được thiết kế để đánh chặn tàu ngầm đối phương, chiếc còn lại được dùng để tấn công các mục tiêu lớn, chủ yếu là hàng không mẫu hạm nên được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay, National Interest dẫn báo cáo của truyền thông Nga cho biết.   

Tàu ngầm Nga. Ảnh Rian. 

Tờ The Moscow Times và Pravda của Nga dẫn lời Anatoly Shlemov, người đứng đầu bộ phận tự vệ nhà nước của Tổng công ty Đóng tàu Thống nhất cho biết, hai chiếc tàu ngầm này sẽ có thiết kế tương tự nhau và điểm khác biệt chính giữa chúng là vũ khí và mục đích sử dụng.

The Moscow Times tiết lộ, hai tàu ngầm mới sẽ được sử dụng để thay thế các tàu ngầm lớp Oscar II-, Sierra-, và Victor từ thời Liên xô.

Trong tháng trước, National Interest dẫn lời Vladimir Dorofeyev - Giám đốc điều hành của Malakhit Marine Engineering Design Bureau- nói với hãng thông tấn Itar-tass, Nga đã bắt đầu tiến hành dự án xây dựng tàu ngầm thế hệ 5 và sẽ triển khai đóng nguyên mẫu của nó sau khi hoàn thành dự án chế tạo tàu ngầm hạt nhân Yasen.

Đô đốc Viktor Chirkov Tư lệnh Hải quân Nga sau đó cũng đã xác nhận thông tin trên trong một hội nghị. 

Theo nhận định của National Interest, những thông tin đáng tin cậy trên là bằng chứng cho thấy ngành công nghiệp đóng tàu của Nga đang có dấu hiệu hồi sinh sau nhiều năm ngừng hoạt động.

Sự hồi sinh này bắt đầu từ khi Moscow giới thiệu hai tàu ngầm thế hệ thứ 4 mới. Trong năm 2013, Hải quân Nga đã được trang bị tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen.

Các động thái này của Nga đã gây nhiều ấn tượng mạnh đối với các sĩ quan Hải quân Mỹ. Giống như tàu ngầm sát thủ tàu sân bay thế hệ 5 của Nga, tàu ngầm lớp Yasen được thiết kế để đối phó với các mục tiêu trên mặt nước. 

Tàu ngầm lớp Yasen được trang bị 24 tên lửa chống tàu siêu âm NPO Mashinostroyeniya P-800 Oniks có thể bắn trúng các mục tiêu ở khoảng cách 200 hải lý, tên lửa hành trình hạt nhân RK-55 Granat có thể tấn công các mục tiêu trên bề mặt. Nó cũng có thể được trang bị tên lửa ngầm đối đất, ngầm đối hạm 3M14 Kalibr và 3M54 Biryuza có tầm bắn khoảng 300 dặm.

Một số chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của đội tàu ngầm vừa chớm nở của Nga. Điển hình là Norman Friedman, một nhà phân tích hải quân lâu năm nói với tờ Defense News rằng, ông "hoài nghi" về sự bùng nổ các chương trình thiết kế và chế tạo tàu ngầm mới của Nga. Nguyên do là trong lịch sử, Nga từng có nhiều dự án tàu ngầm được vạch ra nhưng không thể hoàn thành trong một thời gian dài. 

Tuy nhiên các nhà phân tích khác như Bryan Clark, một cựu thủy thủ tàu ngầm Mỹ hiện đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và đánh giá ngân sách đã nói với Defense News rằng, người Nga không chi tiền một cách lãng phí. 

Theo ông Clark, dự án xây dựng các tàu ngầm mới được Moscow xem như một cách thức giúp họ đạt được lợi thế đối xứng với lực lượng Mỹ. 

Nếu Nga lại xây dựng được một lực lượng tàu ngầm mạnh mẽ như từng có trong Chiến tranh Lạnh, nó sẽ là một thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách của Hải quân Mỹ. 

Nguyễn Hường