Nga cần đảm bảo 100% rằng Ukraine không gia nhập NATO

24/11/2014 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trong những phương tiện thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới là sự tiếp cận dần dần của NATO về phía biên giới Nga.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov, hôm 23/11 cho biết một trong những phương tiện thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới là sự tiếp cận dần dần của NATO về phía biên giới Nga.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov (trái).

Phát biểu với BBC, ông Peskov nhấn mạnh rằng động thái này của NATO khiến Nga "lo lắng". Theo ông, Nga cần một "đảm bảo 100% rằng không ai có thể nghĩ tới việc Ukraine sẽ gia nhập NATO".

Hôm 21/11, Jeff Rathke - một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói rằng Washington ủng hộ tham vọng của Ukraine gia nhập NATO, nhưng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Kiev. Rathke cũng nói rằng việc hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine vẫn đang được thảo luận. 

"Lập trường của chúng tôi về viện trợ gây chết người vẫn không thay đổi. Nó vẫn đang được thảo luận và chúng tôi tiếp tục tin rằng không có giải pháp quân sự cho vấn đề Ukraine", ông nói, nhưng lưu ý đến các hành động gây tranh cãi của Nga gần đây mà phương Tây cáo buộc rằng nước này đang tái triển khai lực lượng ở biên giới Nga và trong khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine./.

Nguyễn Hường