Tờ Daily Mail của Anh ngày 24/2 dẫn lời một cựu cố vấn điện Kremlin đưa tin cho biết, Nga có thể sát nhập cảng Crimea của Sebastopol ở Ukraine trong vòng một tuần để bảo vệ lợi ích của người Nga tại đây. 

Tờ báo dẫn lời cựu cố vấn kinh tế điện Kremlin Andrey Illarionov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin, người đang giận dữ trước sự lật đổ chính quyền Yanukovych được cho là "thân Moscow", có thể sẽ bỏ qua cảnh báo của phương Tây và đã lệnh cho quân đội vào tình trạng báo động. 

Tàu Hải quân Nga tại căn cứ của Hạm đội Biển Đen. 

Tổng thống Putin đã chuẩn bị cho một cuộc sát nhập Sebastopol trong vòng một tuần, tối đa là ba tuần. Ông nói thêm: "Susan Rice, trợ lý của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia đã cảnh báo Putin không đưa quân đội Nga vào Ukraina. Tôi không chắc chắn rằng Putin sẽ lưu ý đến cảnh báo này".

Lãnh đạo đảng Tự do dân tộc ở Ukraina, Oleh Tyagnibok cũng cho biết Nga đang có dấu hiệu chuyển động quân sự tại Sevastopol, Biển Đen và có thể đó là sự khởi đầu cho một sự can thiệp vào tình hình Ukraina.

"Chúng tôi có thông tin rằng các lực lượng quân sự Nga đang tập trung ở đó. Đặc biệt, là những chiếc tàu với lính thủy quân lục chiến của Nga. Nó có thể được hỗ trợ  Yanukovych tẩu thoát hoặc là khởi đầu cho sự can thiệp quân sự của Nga."

"Chúng tôi không loại trừ rằng điện Kremlin đã bắt đầu kế hoạch của mình để chia cắt Ukraine. Đây là lý do tại sao chúng ta không được để cho kịch bản này phát triển. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để ngăn chặn cuộc chiến với Nga", ông nói thêm. 

Illarionov hồi đầu tháng này cũng đã cảnh báo rằng Moscow đang ấp ủ kế hoạch kiểm soát Crimea, Lugansk và có thể một phần của khu vực Sumy, nơi người Nga chiếm số đông.

Crimea.

IIlarionov nói ba tuần trước rằng: "Putin không xem xét Ukraina là một quốc gia. Rất nhiều người ở điện Kremlin đang gọi nó là tiểu bang". 

Có tuyên bố chưa được xác nhận cho rằng cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych của Ukraina đang được bảo vệ bởi quân đội Nga tại Sebastopol sau khi lệnh truy nã ông về tội "giết người hàng loạt" được phát hành.

Một báo cáo chưa được xác nhận cho biết, lực lượng Không quân Ukraina đã điều MiG-29  bao vây căn cứ quân sự số 831 của Nga trên lãnh thổ Ukraina để ngăn chặn máy bay quân sự Nga hỗ trợ ông Yanukovych bỏ trốn./.

Nguyễn Hường