Nga đồng ý để Ukraine giám sát biên giới, nơi nghi ngờ tập kết quân

13/03/2014 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Ukraine đã yêu cầu cho một chuyến bay quan sát đột xuất trên lãnh thổ của chúng tôi", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói.

Trong một động thái xây dựng lòng tin, Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/3 đã cho phép cho một máy bay của Ukraine giám sát trên lãnh thổ Nga, gần biên giới giữa hai nước, nơi Kiev tuyên bố cáo buộc Moscow đang tập kết quân đội đến đó. 

"Ukraine đã yêu cầu cho một chuyến bay quan sát đột xuất trên lãnh thổ của chúng tôi", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với các phóng viên tại Moscow.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

Nga và Ukraine có quyền thực hiện các chuyến bay giám sát trên vùng lãnh thổ của nhau theo hiệp ước Open Skies đã ký vào năm 1992. Tuy nhiên, ông Antonov nói rằng Kiev đã chưa từng yêu cầu một chuyến bay như vậy và rằng Moscow "cũng không có nghĩa vụ" cho phép điều đó ngay lập tức.

"Chúng tôi đã quyết định cho phép một chuyến bay như vậy. Chúng tôi hy vọng rằng các nước láng giềng của chúng tôi được đảm bảo rằng không có hoạt động quân sự đe dọa họ trên biên giới", ông nói thêm.

Antonov đã kịch liệt bác bỏ một tuyên bố hôm 11/3 của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine mới bổ nhiệm Igor Tenyukh, người tuyên nói rằng Nga đã tập kết hơn 220.000 quân, 1.800 xe tăng và hơn 400 máy bay trực thăng trong khu vực tiếp giáp với phía đông Ukraine.

"Các quan chức quân sự Ukraina biết rõ rằng toàn bộ Quân khu phía Nam và Tây (của Nga) gộp lại cũng không được con số đó. Cách duy nhất họ có thể đếm được số binh sĩ đó là đếm cả thân nhân của họ", ông Antonov nói.

"Tôi sẽ thuyết phục ông Tenyukh ngừng ngay việc thêm dầu vào lửa cho cuộc khủng hoảng - những gì mà dường như ông ấy đang làm. Ông công khai tự vạch ra những lý do cho điều này, khi ông yêu cầu quốc hội Ukraine rót nhiều kinh phí hơn", Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.   

Việc tiếp tục các cuộc diễn tập hàng loạt ở miền đông Ukraine, mà Kiev bắt đầu từ tuần này, có thể khiến nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn sâu hơn./.

Nguyễn Hường