Nga mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ Latinh và châu Phi, muốn như Mỹ

24/07/2015 13:50 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Nga đang tăng cường ký kết các thỏa thuận với các nước trên thế giới trong đó có châu Phi và châu Mỹ Latinh để tăng cường hiện diện quân sự toàn cầu.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 23 tháng 7 dẫn tờ "Nezavisimaya Gazeta" Nga ngày 22 tháng 7 đưa tin, tàu chiến Hải quân Nga bắt đầu triển khai ở khu vực xích đạo châu Phi. Moscow đang không ngừng mở rộng phạm vi triển khai tàu chiến và máy bay trên thế giới.

Tàu chiến Hải quân Nga ở quân cảng Malabo của Equatorial Guinea ngày 21 tháng 7 năm 2015

Bài báo đã đánh giá cao thành quả thăm Equatorial Guinea (Guinea xích đạo) của biên đội Hải quân Nga do Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov dẫn đầu.

Nhà lãnh đạo hải quân hai nước đã ký kết thỏa thuận đơn giản hóa thủ tục cho phép tàu chiến Nga đến cảng biển của nước này. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga nhận được đãi ngộ như vậy ở khu vực xích đạo của châu Phi.

Theo bài báo, xét tới các nhân tố như vị trí địa lý, sự phát triển hạ tầng cơ sở cảng biển và sân bay cỡ lớn lân cận của Equatorial Guinea, thỏa thuận do Nga và nước này ký kết rất quan trọng.

Ngày 21 tháng 7, căn cứ vào thỏa thuận mới ký kết, biên đội Hải quân Nga lần đầu tiên đi vào quân cảng Malabo ở khu vực xích đạo.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, biên đội hải quân này gồm có tàu chỉ huy - tàu tuần dương tên lửa Moscow, tàu khu trục Pytlivy, tàu kéo Shakhter và tàu chở dầu Ivan Bubnov.

Tàu chiến Hải quân Nga ở quân cảng Malabo của Equatorial Guinea ngày 21 tháng 7 năm 2015

Tàu chiến Nga có thể tự do đi vào cảng biển của Equatorial Guinea, giúp cho Hải quân Nga có năng lực được tiếp tế nhanh chóng ở khu vực này và giúp cho quân nhân có cơ hội lên bờ nghỉ ngơi, từ đó làm cho tầm ảnh hưởng của Hải quân Nga mở rộng đến khu vực xích đạo của châu Phi.

Ngoài ra, Nga còn đề nghị cất hạ cánh máy bay quân sự ở sân bay quốc tế trong điều kiện cùng có lợi.

Equatorial Guinea là quốc gia thứ ba ký kết với Nga thỏa thuận đơn giản hóa thủ tục cho tàu chiến đến cảng biển. Thỏa thuận này là một bước tiến trong tăng cường quan hệ hai nước, bao gồm lĩnh vực quốc phòng. Trước đó, Nga đã ký kết thỏa thuận tương tự với Việt Nam và Nicaragua.

Phó Tổng tư lệnh Hải quân Nga Alexander Fedotenkov tiết lộ, Nga còn đang thảo luận ký kết thỏa thuận tương tự với Ai Cập, có kế hoạch ký kết trước cuối năm. Điều đặc biệt đáng chú ý là, sau khi ký kết thỏa thuận này, Không quân Nga còn có thể sử dụng sân bay ở lân cận những cảng biển này.

Máy bay ném bom chiến lược Nga do Quân đội Na Uy chụp được vào tháng 10 năm 2014

Chẳng hạn, căn cứ vào thỏa thuận, Nga có thể sử dụng sân bay ở vịnh Cam Ranh của Việt Nam. Tháng 3 năm nay, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160 Nga tiến hành tuần tra đối với Guam America, đã khiến Mỹ mạnh mẽ phản đối.

Những máy bay ném bom chiến lược này đã được tiếp dầu trên không từ máy bay tiếp dầu IL-78 cất cánh ở sân bay lân cận vịnh Cam Ranh, Việt Nam.

Sau khi ký kết thỏa thuận với một số nước, Hải, Không quân Nga sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hành động quân sự trên toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đang mở rộng hiện diện quân sự trên toàn cầu, tăng cường số lượng căn cứ quân sự ở nước ngoài, "điều quan trọng nhất là tàu chiến Nga có thể được tiếp tế ở các khu vực trên thế giới, đồng thời lực lượng hàng không tầm xa Nga có thể nhận được bảo đảm tiếp dầu trên không".

Nga sẽ triển khai máy bay tiếp dầu IL-78 ở những khu vực này, để cung cấp hỗ trợ cho máy bay ném bom tầm xa Nga bất cứ lúc nào.

Những năm gần đây, Nga luôn hy vọng thành lập căn cứ quân sự mới ở nước ngoài. Trang mạng Rusnews ngày 21 tháng 7 cho biết, cuối năm ngoái Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov từng cho biết, Nga có kế hoạch thông qua xây dựng cảng biển và sử dụng sân bay địa phương ở các nước Mỹ Latinh để mở rộng hợp tác quân sự và công nghệ với các nước Mỹ Latinh.

Máy bay tiếp dầu IL-78 Nga đang tiếp dầu cho máy bay ném bom

Ông cho biết: "Chúng tôi quan tâm đến việc xây dựng các điểm bảo đảm kỹ thuật vật tư ở khu vực sở tại, bảo đảm cho tàu của chúng tôi có thể đến cảng biển của các nước Mỹ Latinh, đồng thời sử dụng sân bay của họ".

Ông còn tiết lộ, các nước đang cân nhắc ký kết thỏa thuận bao gồm Venezuela, Cuba và Nicaragua.

Tháng 12 năm ngoái, trong cuộc họp báo thường niên, Tổng thống Nga Putin cũng cho biết, Mỹ có căn cứ quân sự trên toàn thế giới, trong khi đó Nga chỉ có 2 căn cứ quân sự ở nước ngoài, "Nga tại sao không thể có quyền lợi ngang với Mỹ?".

Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)