Nga mời Kim Jong-un đến thăm vào tháng 5/2015

17/12/2014 13:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu lãnh đạo Triều Tiên nhận lời, đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2011.

Nga đã mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự buổi lễ đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II vào tháng 5/2015. Nếu lãnh đạo Triều Tiên nhận lời, đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2011, tờ Asahi Shimbun ngày 17/12 đưa tin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Vladimir Putin, trong bối cảnh Bình Nhưỡng ủng hộ Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine và Nga đang cần đẩy mạnh hợp tác với Triều Tiên để quá cảnh đường ống xuất khẩu khí sang Hàn Quốc, tờ báo Nhật Bản dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Kim Jong-un đã nhận lời mời này hay chưa. Triều Tiên cũng đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Nga khi phải đối mặt với nhiều chỉ trích quốc tế về chương trình hạt nhân và cáo buộc vi phạm nhân quyền. 

Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với đặc sứ của ông Kim Jong-un hồi tháng trước và nói rằng sự thắt chặt quan hệ Nga-Triều sẽ giúp cải thiện an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán quốc tế bị đình trệ về chương trình hạt nhân của mình./.

Nguyễn Hường