Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Tổng thống mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov

Hãng tin RIA Novosti Nga ngày 13 tháng 1 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố chương trình mua sắm vũ khí năm 2015, đồng thời cũng không quên chỉ ra, do nhu cầu một số linh kiện vũ khí cần tiến hành nhập khẩu thay thế, cho nên có thể sẽ xuất hiện "khó khăn nhất định".

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 13 tháng 1 cho biết: "Đơn đặt hàng quốc phòng năm 2015 đã tăng gần 20% so với năm 2014... Tôi không có ý định giấu giếm, chúng tôi sẽ gặp phải khó khăn nhất định, bởi vì tỷ lệ linh kiện nhập khẩu sử dụng trong vũ khí quân bị bình quân là 8 - 10%".

Yuri Borisov hy vọng mệnh lệnh do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra vào tháng 5 năm 2012 có thể hoàn thành trước cuối năm, đó là "tỷ lệ trang bị vũ khí tiên tiến của các quân binh chủng không dưới 30%". "Hiện nay, lực lượng phòng thủ không gian-vũ trụ, hải quân, lực lượng tên lửa chiến lược đã thực hiện thậm chí vượt mục tiêu này, đạt 40%; nhưng các lực lượng thông thường chỉ 26%, không quân gần 28%".

Năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga sẽ nỗ lực hết sức hoàn thành đổi mới quân bị ở hai phương hướng lớn nói trên, ông Yuri Borisov tái khẳng định, "lệnh của Tổng thống sẽ được hoàn thành vô điều kiện".

Hội nghị Bộ Quốc phòng Nga mở rộng diễn ra vào ngày 10 tháng 12 năm 2014

Yuri Borisov tiết lộ, kế hoạch đặt hàng quốc phòng năm 2014 đã hoàn thành 95%, "thành tích tương đối không tồi", các năm trước phải thấp hơn nhiều, thường là 82-84%.

Hãng tin RIA Novosti ngày 13 tháng 1 cho biết, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov ngày 13 tháng 1 tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga năm 2015 sẽ tập trung nguồn lực cho xây dựng quân đội ở bán đảo Crimea, Kaliningrad và khu vực Bắc Cực.

Valery Gerasimov chỉ ra, năm 2015 sẽ dựa vào kế hoạch xây dựng quân đội, nâng cao thực lực chiến đấu cho quân đội, tăng cường tổ chức nhân sự, lực lượng đóng ở 3 khu vực lớn nêu trên là trọng điểm công tác.

Cuối tháng 12 năm 2014, Nga đã thông qua học thuyết quân sự mới, điều khoản chủ yếu trước đây được bảo lưu, nhưng lần đầu tiên đề cập tới lợi ích quốc gia ở khu vực Bắc Cực phải được bảo vệ khẩn cấp, xây dựng quan hệ liên minh với Abkhazia và South Ossetia, đồng thời đề cập tới tính nguy hiểm của các doanh nghiệp quân sự tư nhân nước ngoài.

Khả năng phát động chiến tranh quy mô lớn đối với Nga mặc dù giảm xuống, nhưng trên một số phương hướng, mối đe dọa quân sự của Nga lại tăng lên, đã xuất hiện xu thế mối nguy hiểm và đe dọa quân sự chuyển vào trong nước và lĩnh vực thông tin.

Quân đội Nga diễn tập bắn đạn thật ở Bắc Cực

Theo trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 13 tháng 1, truyền thông nhà nước Nga cùng ngày dẫn lời quan chức quốc phòng cho biết, đến cuối năm 2015, Nga sẽ có 14 sân bay đưa vào hoạt động ở Bắc Cực.

Thứ trưởng Quốc phòng Dmitry Bulgakov cho biết, đến cuối năm 2015 sẽ xây dựng lại 10 sân bay, trong khi đó có 4 sân bay đang sử dụng.

Bài báo có liên quan không cho biết vị trí của những sân bay này, cũng không nói rõ những sân bay này là cơ sở thời kỳ Liên Xô được sử dụng lại hay cơ sở xây dựng mới.

Ngoài ra, Nga đã tuyên bố, họ sẽ tăng cường năng lực quân sự ở khu vực Crimea đã sáp nhập và vùng lãnh thổ Kaliningrad ở biển Baltic.

Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược và lực lượng quân sự của họ tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương để ngăn chặn tốt hơn Trung Quốc. Đồng thời, Nga lại đang không ngừng dành nhiều mối quan tâm hơn tới Bắc Cực.

Cùng với băng tan ở Bắc Cực đã mở ra tuyến đường thương mại và tài nguyên dầu mỏ tiềm năng, Nga luôn tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này. Trên phương diện này, hành động của họ tích cực hơn Canada, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ. Canada, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ đều đã đưa ra đòi hỏi chủ quyền đối với một phần vòng ngoài Bắc Cực.

Nga triển khai 14 máy bay chiến đấu ở bán đảo Crimea, trong đó có máy bay chiến đấu Su-30M2

Năm 2007, Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ lệnh cắm quốc kỳ Nga ở đáy Bắc Băng Dương, tuyên bố chủ quyền mang tính tượng trưng. Từ đó về sau, Quân đội Nga luôn bận rộn mở rộng cơ sở và lực lượng quân sự ở khu vực này, đồng thời để cho thiết bị của họ thích ứng với hoạt động trong môi trường cực đoan.

Tháng 5 năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, vài căn cứ không quân Bắc Cực đã bị từ bỏ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc sẽ được sử dụng lại. Trong bối cảnh tranh đoạt tài nguyên khu vực này, việc tái khởi động những căn cứ Bắc Cực này ở mức độ rất lớn có tính tượng trưng.

Cho dù như vậy, máy bay đánh chặn MiG-31 Foxhound đã triển khai ở Murmansk để cung cấp hỗ trợ phòng không bổ sung cho khu vực này.

Việt Dũng