Nga phát triển tên lửa chống máy bay tàng hình

26/12/2012 07:00 Theo QĐND
Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển dòng tên lửa không đối không mới có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay có khả năng cơ động cao và công nghệ tàng hình.

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển dòng tên lửa không đối không mới có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay có khả năng cơ động cao và công nghệ tàng hình.

Tờ báo Nga Izvestia đăng tải, trong tháng 12-2012, các chuyên gia Nga sẽ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia của đạn tên lửa không đối không trên. Dự kiến, nó sẽ mang tên mã là RVV-MD và sẵn sàng trang bị trên các chiến đấu cơ Nga từ năm 2013.

Dự kiến, RVV-MD sẽ được trang bị tiêu chuẩn cho các chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA từ năm 2015. Ngoài ra, dòng tên lửa không đối không trên cũng có thể trang bị cho dòng chiến đấu cơ Mig-31 và Su-27 hiện có của không quân Nga.

Mô hình của đạn tên lửa RVV-MD.

Hiện, thông tin kỹ-chiến thuật cụ thể của RVV-MD vẫn được giữ bí mật và quá trình sản xuất hàng loạt đạn tên lửa mới sẽ bắt đầu từ năm 2013.

Theo thông tin sợ bộ, RVV-MD có tổng trọng lượng khoảng 100kg với đầu đạn nặng 8kg. Tên lửa mới có thể tấn công mục tiêu hoạt động ở độ cao từ 20 tới 20.000m và tầm bắn từ 300m tới 40km.

Khả năng thao diễn của RVV-MD có thể đạt tới ngưỡng 20G.

Thiết kế là tên lửa tầm ngắn, RVV-MD trang bị đầu dò ảnh hồng ngoài đa băng tần để vượt qua các biện pháp áp chế hồng ngoại hoặc mồi bẫy để tấn công đối phương.

RVV-MD đã khắc phục được nhiễu của môi trường xung quanh và mục tiêu để tăng xác suất bắn trúng. Đây cũng là dòng tên lửa không đối không hồng ngoại đa băng tần đầu tiên của Nga.

Được biết, từ tháng 3-2013, 8 mẫu thử bay T-50 của dự án FAK FA sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia của Nga.

Theo QĐND