Nga sẽ tiếp tục cung cấp tàu đổ bộ đệm khí Zubr cho Trung Quốc

22/05/2015 07:48 Việt Dũng
(GDVN) - Trong thời gian tới, các tàu đổ bộ đệm khí Zubr trang bị cho Hải quân Trung Quốc sẽ được chế tạo ở Trung Quốc, có thể tập trung triển khai ở Biển Đông.
Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 21 tháng 5 dẫn mạng tin tức Sputnik Nga ngày 20 tháng 5 đưa tin, Bộ trưởng chính sách công nghiệp nước Cộng hòa Crimea Nga, Andrei Skrynnik cho biết, Nga sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng cung ứng tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cho Trung Quốc.

Khi Crimea còn thuộc Ukraine, Trung Quốc và Công ty đóng tàu "More", Feodosya của Crimea ký kết hợp đồng trị giá 315 triệu USD, nhằm chế tạo 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cho Hải quân Trung Quốc.

Căn cứ vào hợp đồng này, hai chiếc được chế tạo ở Ukraine, 2 chiếc khác được chế tạo ở Trung Quốc.

Hai tàu chiến đã hoàn thành chế tạo ở Feodosya và đã chuyển về Trung Quốc. Nhưng, sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, Công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine (Ukroboronprom) không nhận được khoản tiền 11 triệu USD bán chiếc Zubr thứ hai.

Chiếc tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đầu tiên bàn giao chính thức cho Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Xung quanh vấn đề này, hai bên ký kết hợp đồng đã xảy ra nhiều tranh cãi; có quan điểm cho rằng, Trung Quốc đã “ăn quỵt” tiền của Ukraine - PV. Trong vài tháng gần đây không có thông tin gì về việc thực hiện hợp đồng này, vì vậy xuất hiện vấn đề về khả năng tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Tại diễn đàn "Công nghiệp hải dương Nga" tổ chức ở Moscow, ông Andrei Skrynnik cho biết: "Trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2014, nhà máy đóng tàu More thực hiện hợp đồng chế tạo 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cho Trung Quốc. Hiện nay tiến hành công việc tiếp tục của hợp đồng này".

Nguồn tin từ ngành đóng tàu Nga nói với hãng tin RIA Novosti, trong tương lai, tàu đệm khí lớp Zubr trang bị cho Hải quân Trung Quốc sẽ chế tạo ở Trung Quốc. Nhưng, không tiết lộ chi tiết cụ thể thực hiện hợp đồng.

Trang mạng “Tầm nhìn” Trung Quốc ngày 21 tháng 5 còn cho biết, tàu đổ bộ đệm khí Zubr có lượng giãn nước tiêu chuẩn là 480 tấn, lượng giãn nước đầy 555 tấn, tốc độ cao nhất 63 hải lý/giờ, là tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr

Tàu này có thể chở xe tăng, binh sĩ chạy tốc độ cao trên biển và trực tiếp đổ bộ lên bờ, không bị ảnh hưởng bởi thủy triều, tăng mạnh năng lực đột kích đổ bộ, “thích hợp cho điều động lực lượng nhanh chóng ở các quần đảo trên Biển Đông” – tức là phục vụ cho áp đặt yêu sách bành trướng, xâm lược “đường lưỡi bò” - PV.

Tờ “Học giả Ngoại giao” Nhật Bản cũng cho rằng, Biển Đông là nơi tốt nhất để tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr phát huy tác dụng (xâm lược, bành trướng), bởi vì hải quân các nước xung quanh có trang bị khá kém, khó có thể đối phó Zubr. Môi trường Biển Đông cũng thích hợp cho hoạt động của loại tàu này.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr
Việt Dũng