Nga tập trận quy mô lớn ở Kaliningrad, năm 2015 sẽ có 4.000 cuộc

19/12/2014 12:07 Việt Dũng
(GDVN) - Quân khu miền Tây vừa tập trận quy mô lớn nhằm bảo vệ biên giới, vùng biển; năm 2014 sẽ tổ chức khoảng 4.000 cuộc tập trận; sẽ tập trận vài lần với Trung Quốc.
Hình ảnh minh họa trên trang mạng Dailysabah.com

Quân đội Nga tổ chức tập trận quy mô lớn ở Kaliningrad

Báo chí Nga đưa tin, Andrei Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga vừa cho biết, Quân khu miền Tây Nga đã hoàn thành diễn tập đột kích quy mô lớn tổ chức ở Kaliningrad, tổng cộng có 9.000 binh sĩ và trên 600 trang bị quân sự tham gia diễn tập.

Theo bài báo, diễn tập quân sự tổ chức ở khu vực Kaliningrad Nga từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 12, Quân đội Nga đã cử trên 9.000 quân, khoảng 250 xe tăng, 55 tàu chiến và 100 khẩu pháo tham gia diễn tập.

Quân đội Nga cho biết, lực lượng lần này tham gia diễn tập quân sự bao gồm pháo binh, bộ binh cơ giới, lực lượng nhảy dù, lực lượng thủy quân lục chiến, lực lượng trinh sát.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M cũng đã tham gia cuộc tập trận lần này, hệ thống này được điều từ miền trung Nga đến khu vực Kaliningrad, mục đích diễn tập quân sự lần này là tiến hành bảo vệ biên giới, vùng biển của Nga.

Năm 2014, Nga đã tổ chức diễn tập quân sự ở nhiều khu vực, trong đó quy mô diễn tập quân sự "Phương Đông-2014" là nổi bật nhất, cuộc diễn tập quân sự này đã bao trùm lên 11 khu vực của Viễn Đông Nga, có 150.000 quân tham gia.

Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận vào tháng 11 năm 2014

Năm 2015 Nga sẽ tổ chức khoảng 4.000 cuộc tập trận

Theo hãng tin RussiaInsight ngày 9 tháng 12, sang năm 2015, hoạt động diễn tập quân sự của Quân đội Nga sẽ đặc biệt chú trọng đến phối hợp tác chiến giữa các bộ phận tổ chức chiến đấu chiến trường.

Tờ "Pravda" Nga dẫn nguồn tin tức Cục thông tin Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, tận dụng phương thức thông tin và hệ thống quản lý tự động hóa tiên tiến nhất, nâng cao chuẩn bị chiến đấu thực tế cho các cơ quan, bộ phận dưới sự lãnh đạo của ban chỉ huy các cấp sẽ là phương hướng ưu tiên trong huấn luyện tác chiến của Quân đội Nam năm 2015.

Năm 2015, ban chỉ huy các cấp sẽ tiến hành khoảng 4.000 cuộc diễn tập quân sự. Trong đó có tiến hành diễn tập quân sự liên hợp với Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO)-Cộng đồng các quốc gia độc lập và quân đội các nước Tổ chức hợp tác kinh tế Thượng Hải. Trong đó, diễn tập có quy mô lớn nhất là "2015-Trung tâm" và diễn tập liên hợp "2015-Lá chắn liên minh" giữa Belarus và Quân đội Nga.

Năm 2015, Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức hoạt động quân sự quốc tế, trong đó bao gồm cuộc thi thế giới "Xe tăng 2015", đồng thời sẽ còn tổ chức hơn 10 cuộc thi quốc tế như lực lượng đường bộ và nhảy dù, không quân, hải quân, chuyên gia pháo binh, kỹ sư và các bộ phận khác. Những cuộc thi này sẽ là kênh giao lưu kinh nghiệp tốt của các nhà quân sự xuất sắc và nâng cao chất lượng chuẩn bị chiến đấu thực tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các tướng lĩnh Nga trong một cuộc họp ngày 24 tháng 11 năm 2014

Năm 2015, một nhiệm vụ chủ yếu nhất trong huấn luyện bộ đội là huấn luyện chiến đấu thực tế các binh chủng “quá độ sang hệ thống huấn luyện chuyên nghiệp mới”. Trọng điểm trong quá trình hoạt động thực tế của quân đội là hiệp đồng tác chiến trên chiến trường giữa các lực lượng, các đơn vị, các binh chủng.

Thực tiễn tiến hành kiểm tra bất ngờ đối với các binh đoàn, các đơn vị đóng quân đã đạt được hiệu quả tốt và sẽ tiếp tục thực hiện, trong quá trình này, các đơn vị phải hành quân và triển khai bắn đạn thật ở trường bắn xa lạ. Diễn tập quân sự năm 2015 sẽ tiếp tục sử dụng vũ khí mới với quy mô lớn, nâng cao và hoàn thiện trình độ chuẩn bị chiến đấu thực tế của Quân đội Nga.

Diễn tập quân sự Trung-Nga

Trong tháng 11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết, căn cứ vào thỏa thuận song phương và thỏa thuận của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), quân đội hai nước Trung-Nga “đã tổ chức diễn tập quân sự liên hợp nhiều lần”.

Những cuộc diễn tập này đã được cơ chế hóa và trở thành diễn tập quân sự thường lệ. Diễn tập quân sự liên hợp sẽ giúp hai nước tăng cường năng lực đối phó với các thách thức an ninh khu vực và bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực.

Diễn tập "Liên hợp trên biển-2014" giữa Nga-Trung trên biển Hoa Đông vào tháng 5 năm 2014

Đài tiếng nói nước Nga ngày 2 tháng 12 dẫn nguồn tin từ Quân khu miền Đông Nga cho biết, năm 2014, Quân đội Nga đã tham gia diễn tập chống khủng bố liên hợp “Sứ mệnh Hòa bình-2014” của SCO tổ chức ở Trung Quốc. Nga đã điều gần 900 quân, 100 vũ khí trang bị, trong đó có máy bay Su-25 và máy bay trực thăng Mi-8 tham gia cuộc diễn tập này.

Ông Cảnh Nhạn Sinh còn cho hay, hai nước Trung-Nga đã tiến hành tham vấn về tổ chức diễn tập quân sự liên hợp vào năm 2015.

Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 17 tháng 11 năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, đầu năm 2015 Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp ở Địa Trung Hải, hai bên cũng có kế hoạch tổ chức diễn tập quân sự liên hợp ở Thái Bình Dương.

Ngoài ra, theo Đài tiếng nói nước Nga, Quân đội Nga sẽ tham gia diễn tập quân sự tổ chức ở Trung Quốc vào nửa sau năm 2015. Các vấn đề cụ thể như địa điểm diễn tập, nhân viên tham diễn sẽ được bàn đến trong một loạt hội nghị vào năm 2015.

Báo chí phương Tây cho rằng, do cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga-Trung tổ chức diễn tập quân sự liên hợp ở Địa Trung Hải có thể sẽ làm cho châu Âu phải đề phòng.

Tư lệnh tối cao NATO Philip Breedlove lo ngại, sau khi Nga “thôn tính” Crimea sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đen.

Diễn tập thực binh "Sứ mệnh Hòa bình"

Liên quan đến kế hoạch diễn tập quân sự của Nga-Trung năm 2015, tờ “Thời báo Tài chính” Anh cuối tháng 11 cho rằng, đầu năm 2015, Nga-Trung tổ chức tập trận chung ở Địa Trung Hải là một thời khắc đặc biệt.

Theo bài báo, thông qua cuộc diễn tập này, Nga và Trung Quốc muốn phát đi tín hiệu quan trọng đối với các vấn đề của thế giới. Hai nước đều phản đối các nước phương Tây tiến hành các hoạt động quân sự ở khu vực lân cận biên giới của họ. Trung Quốc than phiền Hải quân Mỹ tuần tra ở duyên hải của họ, Nga lên án mạnh mẽ NATO mở rộng về phía đông.

Thông qua diễn tập liên hợp ở Địa Trung Hải, Nga và Trung Quốc muốn truyền đi một thông điệp đặc biệt: Nếu NATO có thể tuần tra ở khu vực áp sát biên giới của họ thì họ cũng có thể diễn tập quân sự ở khu vực trung tâm của NATO.

Nhưng, đằng sau diễn tập quân sự là Nga và Trung Quốc đã dựa trên quan niệm “phạm vi ảnh hưởng”, đang thúc đẩy làm thay đổi trật tự rộng lớn hơn trong các vấn đề của thế giới. Trước đây, Trung Quốc chủ yếu dựa vào thực lực kinh tế để gây ảnh hưởng đối với toàn bộ châu Á, nhưng hiện nay, họ thể hiện cứng rắn, trực tiếp hơn trong các vấn đề an ninh. Năm 2013, Trung Quốc đã đơn phương lập ra Vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông, yêu cầu máy bay nước khác phải thông báo thân phận với họ.

Đối với quan niệm “phạm vi ảnh hưởng”, Mỹ đã thể hiện thái độ phản đối rõ ràng. Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tony Blinken cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối khái niệm phạm vi ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các nước dân chủ có chủ quyền lựa chọn quyền lợi liên minh của mình”.

Quân đội Nga tổ chức diễn tập đột kích vào cuối tháng 2 năm 2014

Tuy nhiên, đối với người Nga và người Trung Quốc, Mỹ nói “nguyên tắc” chẳng qua là “giả dối”. Từ khi Mỹ tuyên bố “chủ nghĩa Monroe” đến nay, Mỹ đã tìm cách để nước ngoài cách xa lãnh thổ của họ, trong mấy chục năm qua đã can thiệp quân sự đối với Grenada, Panama, Haiti, gần đây là Afghanistan, Iraq, hiện nay là Syria. Do đó, Mỹ phủ nhận quan điểm “phạm vi ảnh hưởng” là khó có thể chấp nhận.

Việt Dũng