Nga: Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm sẽ trang bị robot và UUV

18/12/2014 09:04 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm Nga ngoài trang bị vũ khí thông thường, sẽ còn trang bị robot và UUV dưới nước, đảm bảo an toàn cho tàu ngầm.
Hình ảnh minh họa trên tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc về tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk lớp Yasen, Hải quân Nga

Mạng tin tức RT Nga ngày 15 tháng 12 đưa tin, phó tổng giám đốc Nikolay Novoselov, Cục thiết kế Malakhit có trụ sở ở St. Petersburg vừa tiết lộ, tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm Nga ngoài trang bị vũ khí thông thường, sẽ còn trang bị người máy (robot) và tàu lặn không người lái dưới nước (UUV).

Nikolay Novoselov cho biết: "Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm sẽ trang bị vũ khí hiện đại và thiết bị đang nghiên cứu phát triển, chúng tôi đang thảo luận lắp đặt robot tác chiến và một loại tàu lặn không người lái dưới nước được phóng từ tàu ngầm". Các nhà thiết kế tiết lộ, robot có thể là loại được sử dụng một lần, cũng có thể thu hồi rồi tái sử dụng, dùng để giám sát và thông tin.

Ông còn cho biết: "Những robot này sẽ được tàu ngầm phóng ra ngoài, giữ trạng thái độc lập trước khi kích hoạt tầm xa, điều này giúp cho tàu ngầm có thời gian thoát khỏi khu vực chiến đấu. Đồng thời, tàu lặn không người lái sẽ ở lại chỗ cũ, tạo ra hình tượng giả - tàu ngầm vẫn lưu lại ở đó. Phát triển robot tàu ngầm hoàn toàn không phải là sáng tạo "độc nhất vô nhị" của Nga, toàn thế giới đều đang nỗ lực theo hướng này.

Nhưng, tàu lặn không người lái dưới nước nếu muốn trở thành lực lượng tác chiến thông thường có thể cần phải có một khoảng thời gian, bởi vì hiện nay, Quân đội Nga đang trang bị tàu ngầm thế hệ thứ tư. Năm 2014, Cục thiết kế Malakhit đã hoàn thành nhiệm vụ chế tạo tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen sẽ trở thành hạt nhân của lực lượng Hải quân Nga.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk lớp Yasen của Nga

Ngoài mang theo ngư lôi 533 mm, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen còn có thể thông qua 8 hệ thống bắn thẳng đứng bắn tên lửa hành trình, đã trang bị tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Onyx và Kalibr. Loại tàu ngầm này có lượng giãn nước khi lặn đạt 13.800 tấn, tốc độ khi lặn là 30 hải lý/giờ. Trong tàu ngầm có thể chứa 64 người, bao gồm 32 sĩ quan, rất nhiều chức năng đã tiến hành tự động hóa cao.

Nga hiện nay đang chế tạo 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen, năm 2015 sẽ chế tạo thêm 3 chiếc.

Việt Dũng