"Nga tự đánh đắm tàu chặn đường thoát của chiến hạm Ukraine"

07/03/2014 09:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ huy Ukraine cáo buộc Nga đã đánh chìm một tàu chống ngầm của mình trong nỗ lực ngăn chặn tàu của họ thoát ra Biển Đen.

Los Angeles Times hôm 6/3 dẫn lời một chỉ huy hải quân Ukraine cho biết, Nga đã đánh chìm một tàu chống ngầm của mình trong nỗ lực ngăn chặn tàu Hải quân Ukraine ra Biển Đen. 

Tàu chống ngầm của Nga được đánh chìm để chặn tàu Ukraine.

Tờ báo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine, Trung tá Alexei Mazepa cho biết, Hải quân nga đã kéo tàu chống ngầm Ochakov ra khỏi một bãi phế liệu hải quân của mình và nhấn chìm nó trong eo biển nối Biển Đen với Donuzlav Lake gần thành phố Novoozerne trên bán đảo Crimea.

Mazepa cho biết, hành động này được thực hiện nhằm mục đích ngăn chặn các tàu Hải quân Ukraine rời khỏi căn cứ gần Donuzlav Lake thoát ra Biển Đen.

Vụ đánh đắm tàu được cho là một động thái mới nhất của lực lượng Hải quân Nga nhằm tăng sức ép đối với Hải quân Ukraine trong khu vực này.

Trước đó, chỉ huy của hạm đội Biển Đen của Nga, Đô đốc Alexander Vitko đã đến thăm 1 căn cứ hải quân Ukraine ở Crimea, phó chỉ huy căn cứ này Đại úy Viktor Shmiganovsky cho biết. 

Lực lượng hải quân Ukraine nhìn ra phía tàu Nga đánh đắm.

"Ông ấy yêu cầu tôi kêu gọi tất cả các sĩ quan thề trung thành với quân đội Nga và trở thành một phần của hạm đội Biển Đen với những lời hứa hẹn lương tốt và một tương lai tươi sáng", Shmiganovsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Ông ấy cũng nhấn mạnh rằng chúng tôi nên làm điều đó để giúp bảo vệ Ukraine từ các băng nhóm cực đoan."

Tuy nhiên, Đô đốc Vitko đã rời đi trong giận dữ khi viên chỉ huy trên nói rằng họ bị đe dọa bởi sự xuất hiện của các tàu chiến Nga tại đây.

Hôm 5/3, phía Ukraine cũng cáo buộc 10 tàu Nga đã chặn các cửa vịnh tại Crimea, trong đó bao gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moskva.

Nga đã thuê cảng Sevastopol và các căn cứ khác ở Crimea để phục vụ như là trụ sở của Hạm đội Biển Đen. Tuy nhiên, chính phủ Kiev mới đang cáo buộc quân đội Nga chiếm giữ hoặc phong tỏa một số cơ sở chiến lược của họ ở Crimea, mặc dù Moscow đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc.

 
Tàu Nga đánh đắm ngay trước lối thoát của tàu Hải quân Ukraine. 
Con tàu bị đánh đắm được kéo từ bãi phế liệu. 
Binh sĩ Ukraine bảo vệ căn cứ. 

Nguyễn Hường