Nga yêu cầu Mỹ giải thích về chuyến thăm Kiev của Giám đốc CIA

15/04/2014 06:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã yêu cầu phía Mỹ một lời giải thích về bản chất của chuyến thăm bí mật trên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney hôm 14/4 xác nhận rằng Giám đốc CIA John Brennan đã đến thăm thủ đô Kiev cuối tuần qua và gặp gỡ với các quan chức Ukraine cấp cao.

Một ngày trước đó, Tổng thống bị lật đổ Ukraine Viktor Yanukovych cáo buộc Brennan ra lệnh tiến hành đàn áp các nhà hoạt động ủng hộ của Nga ở phía Đông Ukraine.

John Brennan

CIA  hôm 14/4 đã bác bỏ những lời cáo buộc là "hoàn toàn sai", nhưng không xác nhận thông tin Giám đốc của mình đã đến Kiev.

"Chúng tôi không bình luận về các chuyến công du của Giám đốc của CIA, nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt này và với những tuyên bố của người Nga về CIA, chúng tôi có thể xác nhận rằng Giám đốc CIA đã đến Kiev trong một phần của chuyến đi đến châu Âu", Phát ngôn viên nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã yêu cầu phía Mỹ một lời giải thích về bản chất của chuyến thăm bí mật trên.

"Chuyến thăm cấp cao cấp của quan chức tình báo là một phương tiện tiêu chuẩn để củng cố hợp tác an ninh cùng có lợi, trong đó có sự hợp tác tình báo Mỹ-Nga sẽ trở lại sự khởi đầu của thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh", ông Carney giải thích.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình nhà nước Nga vào ngày 13/4, ông Yanukovich nói rằng Brennan đã lệnh cho các quan chức Ukraine dùng bạo lực để dập tắt biểu tình và gây đổ máu. 

"Mỹ phải chịu phần trách nhiệm để bắt đầu một cuộc chiến tranh dân sự ở Ukraine. Không chỉ thông qua ảnh hưởng ngoại giao, cả lực lượng an ninh Mỹ cũng đã can thiệp vào và còn ra lệnh",  các chính trị gia người Ukraine nói với Russia Today.

Hôm 14/44, Aleksandr Yakimenko - cựu Giám đốc lực lượng SBU của Ukraine dưới thời Tổng thống Yanukovych - cũng nói rằng người kế nhiệm ông, Valentin Nalivaychenko là một điệp viên hai mang làm việc cho CIA.

"Nalivaychenko được Mỹ tuyển dụng khi ông là Tổng lãnh sự Ukraine tại Washington nhiệm kỳ 2001-2003", Yakimenko nói, "Mỹ hiện đang tạo ra một loại hỗn loạn do họ kiểm soát để thổi bay những cây cầu giữa Nga và Ukraine", ông nói thêm./.

Nguyễn Hường