Ngành Y tế có nên dùng Anolyte trong hỗ trợ chữa bệnh TCM?

22/11/2011 09:03 Thành Chung
(GDVN) - Ở mức độ khử trùng, Anolyte không gây độc hại với người, môi trường và là phương tiện phòng bệnh không chỉ TCM mà các loại dịch khác rất hiệu quả.
Đó là khẳng định của PGS. TS Nguyễn Hoài Châu, Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện khoa học công nghệ Việt Nam) trong cuộc trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh việc nghiên cứu và ứng dụng dung dịch Anolyte trong việc hỗ trợ phòng dịch bệnh tay chân miệng.

PGS.TS Nguyễn Hoài Châu, Viện trưởng Viện công nghệ môi trường.

'Bệnh viện đã sử dụng Anolyte trong khử khuẩn gần 10 năm'

Về thành phần, PGS.TS Nguyễn Hoài Châu, Viện trưởng Viện công nghệ môi trường phân tích, dung dịch Anolyte chính là tập hợp rất nhiều chất oxi hóa, gốc oxi và gốc clo.  Trong đó hoạt chất có hàm lượng cao nhất acid hypocloro (HOCL), Natri hypclorit (NAOCL), khí Clo (Cl2), Ozon (O3), oxi già (H2O2), gốc tự do, oxi nguyên tử.

"Chính từ những chất oxi hóa, gốc oxi và gốc clo đã tạo nên dung dịch Anolyte. Trong buồng phản ứng điện hóa mà có nước muối đồng thời nó tạo nên một loạt chất oxi hóa. Những chất oxi hóa này có tác dụng khử trùng rất mạnh lại được tập hợp với nhau khiến cho các loại vi sinh vật không thể thích nghi được (hiện tượng nhờn thuốc). Thêm vào đó thành phần của hoạt chất có sự thay đổi theo thời gian do trong đó có một chất không bền bị mất đi cũng khiến cho vi sinh vật không thể quen được với Anolyte. Chính vì vậy người ta nói rằng Anolyte có thể sử dụng lâu dài mà không sợ vi sinh vật quen hay nhờn thuốc", PGS.TS Châu cho hay.

Đứng về góc độ nghiên cứu, PGS.TS Châu cho biết, từ hơn 10 năm về trước, viện đã có những nghiên cứu và ứng dụng dung dịch Anolyte để làm chất khử trùng cho nhiều đối tượng trong đó có khử trùng bệnh viện. Thực tế, trong đợt dịch SARS bùng nổ Viện đã tiến hành chuyển giao thiết bị điều chế Anolyte cho nhiều cơ sở y tế và cho đến nay, gần 10 năm nhiều cơ sở vẫn sử dụng Anolyte.

"Từ năm 2000 đến nay, Viện đã có hàng chục đề tài nghiên cứu, ứng dụng dung dịch Anolyte trong khử trùng bệnh viện, khử trùng trong chăn nuôi và hiệu quả từ thực tế rất cao. Trong đợt dịch SARS vừa qua chúng tôi cũng đã chuyển giao thiết bị điều chế dung dịch Anolyt này cho nhiều bệnh viện. Và có nhiều bệnh viện, cơ sở y tế từ những năm 2002, 2003 cho đến nay vẫn sử dụng dung dịch Anolyte để khử trùng với hiệu quả cao", PGS.TS Châu khẳng định.

'Phương tiện phòng TCM và nhiều dịch bệnh khác tốt nhất'

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Châu, một số nước như Liên bang Nga đã có những tài liệu hướng dẫn sử dụng Anolyte để khử trùng, tiệt trùng trong các bệnh viện, cơ sở y tế từ  năm 1997 và mang lại hiệu quả rất tích cực.
PGS.TS Châu cho rằng: "Anolyte là phương tiện phòng chân tay miệng và nhiều dịch khác hiệu quả nhất".
PGS.TS Châu cũng cho biết, hiện tại chưa có nghiên cứu nào khẳng định dung dịch Anolyte có khả năng diệt được vi sinh vật trong tế bào nhưng với thành phần như trên thì nó có hiệu quả rất cao trong việc tiêu diệt các vi sinh vật trên bề mặt hay nói cách khác là ngăn cản không cho vi sinh vật xâm phạm vào tế bào và không phá vỡ tế bào cũng như không gây độc hại cho con người ở mức độ khử trùng.

"Trên thế giới việc sử dụng dung dịch này đã từ rất lâu rồi nhưng chưa có những khẳng định Anolyte có khả năng diệt vi sinh vật trong tế bào, tuy nhiên, nó khử được những vi sinh vật, tác nhân gây bệnh trong môi trường, trên bề mặt, ngăn chặn  không cho chúng xâm nhập vào tế bào và không phá vỡ tế bào của con người và sinh vật máu nóng. Người ta cũng có thể cho Anolyte lên tay và với hàm lượng thấp thì có thể tiếp xúc vào lưỡi và miệng mà không ảnh hưởng gì", PGS.TS Châu cho hay.

Với bệnh chân tay miệng, PGS. TS Châu cho rằng không có cơ sở để khẳng định Anolyte có thể chữa được chân tay miệng nhưng Anolyte là phương tiện trong việc hỗ trợ chữa, phòng không chỉ bệnh chân tay miệng mà nhiều bệnh dịch khác hiệu quả nhất. Bởi dung dịch này có rất nhiều các ưu điểm.

"Chúng tôi không khẳng định Anolyte chữa được bệnh chân tay miệng nhưng chúng tôi khẳng định Anolyte là phương tiện phòng bệnh chân tay miệng và nhiều bệnh dịch khác như SARS, H5N1... hiệu quả nhất.

Bởi nó có hoạt lực khử trùng mạnh, diệt được nhiều chủng loại vi sinh vật gây bệnh trong đó có nhiều loại có sức đề kháng cao.

Không bị các loại vi sinh vật gây bệnh thích nghi được với thuốc (hiện tượng nhờn thuốc). Ở mức độ khử trùng nó không hề độc hại với người, động vật máu nóng và dùng để tắm, súc miệng với hiệu quả đạt cao.

Kết hợp tốt với các chất tẩy rửa như xà phòng... Giá thành rẻ vì từ nước muối, có thể tự sản xuất trong nước để hỗ trợ kịp thời các nơi và cách sử dụng rất đơn giản", PGS.TS Châu khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Hoài Châu cũng cho rằng, những ưu điểm của Anolyte cho thấy nó hoàn toàn có thể dùng thay cho những chất khử trùng khác đang được sử dụng, vừa độc hại, vừa phải nhập khẩu, giá thành cao mà không sử dụng được lâu dài do dùng một thời gian vi sinh vật sẽ quen thuốc.

"Chúng tôi thấy rằng ngành Y tế trước đây ở nhiều nơi có khẩu hiệu phòng bệnh hơn chữa bệnh, thì với những ưu điểm phòng bệnh của nó như ở trên thì ngành Y tế  bây giờ cần trả lời có nên dùng dung dịch Anolyte để phòng dịch bệnh chân tay miệng hay không?", PGS.TS Châu đặt câu hỏi.
Thành Chung