Nghệ An: 341 người dân tộc Mông bán tài sản di cư sang Lào

20/07/2014 08:11 Xuân Hòa
(GDVN) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014 tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) có 86 hộ với 341 khẩu di cư sang Lào

Chiều ngày 19/7, ông Và Bá Cải – Chủ tịch MTTQ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có có 86 hộ với 341 khẩu nằm chủ yếu tại các xã Nậm Càn, Tây Sơn, Nậm Cắn, Đọc Mạy, Hồi Tụ (huyện Kỳ Sơn) di cư sang Lào.  

Các hộ dân này chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại các xã vùng biên giáp với biên giới nước bạn Lào. Trước khi di cư sang Lào các hộ dân này đã bán hết tài sản, nhà cửa. Chỉ một số ít di cư sang nước bạn Lào có hộ chiếu còn hầu hết đều vượt biên trái phép qua các đường tiểu ngạch.

Huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có rất nhiều bản làng người dân tộc Mông sinh sống giáp với biên giới nước bạn Lào

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do đất nơi người dân sinh sống quá dốc, khó canh tác cho nên họ không có công việc làm. Cùng với đó tại nước bạn Lào gần khu vực này vừa thành lập khu kinh tế mới, nên các hộ dân qua đó làm ăn.

Hiện tại, chính quyền và các đoàn thể tại huyện Kỳ Sơn đang triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không di cư tự do. Cùng với đó chính quyền địa phương cũng tiến hành rà soát các hộ còn lại để có công tác tuyên truyền được hiểu quả.

Được biết, từ trước đến nay số hộ dân ở Kỳ Sơn di cư sang Lào khá nhiều hiện chưa trở về.

Xuân Hòa