Nghiêm cấm xuất bản, in và phát hành các ấn phẩm, tài liệu không đúng chủ quyền

02/08/2016 15:36 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Nghiêm cấm việc xuất bản, in và phát hành các ấn phẩm, tài liệu, các sản phẩm in ấn có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia...

Chiều 2/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết vừa gửi Công văn tới các cơ quan chức năng về việc tuyên truyền không thực hiện xuất bản, in và phát hành các tài liệu vi phạm chủ quyền biên giới biển, đảo.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có tình trạng một số tài liệu, tập gấp cung cấp thông tin, giới thiệu, quảng cáo các tour du lịch có hình ảnh sơ đồ chỉ dẫn sử dụng cụm từ China Beach để gọi tên vùng biển Đà Nẵng.

Một số tờ rơi xuyên tạc biển Đà Nẵng là biển Trung Quốc vừa bị cơ quan chức năng tịch thu. Ảnh: H.T

Trước tình hình này, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đề nghị Sở Du lịch Đà Nẵng quan tâm, phối hợp tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành,

Các điểm tham quan, kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố tuyệt đối không sử dụng xuất bản phẩm, ấn phẩm, tài liệu, tờ rơi, tập gấp…có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia...”, sử dụng các cụm từ “China Beach”, “South China Sea” để gọi tên vùng biển Đà Nẵng phục vụ  quảng bá, kinh doanh.

Nghiêm cấm các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành, các điểm tham quan, kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện hành vi xuất bản, in ấn, nhân bản và lưu hành xuất bản phẩm, ấn phẩm, tài liệu, tờ rơi, tập gấp… có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia...”, sử dụng các cụm từ “China Beach”, “South China Sea” để gọi tên vùng biển Đà Nẵng.

Thực hiện kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở lưu trú, đơn vị lữ hành, điểm tham quan, kinh doanh dịch vụ du lịch có hành vi xuất bản, in ấn, nhân bản và phát hành các xuất bản phẩm, các ấn phẩm, tài liệu… nội dung vi phạm khoản 1, Điều 10, Luật Xuất bản.

Phòng Văn hóa, Thông tin các quận, huyện cần tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở in, cơ sở photocopy, các nhà sách tư nhân tuyệt đối không thực hiện việc in ấn, nhân bản, phát hành các tài liệu, ấn phẩm, các sản phẩm in ấn có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia...”, sử dụng các cụm từ “China Beach”, “South China Sea” để gọi tên vùng biển Đà Nẵng.

Nghiêm cấm việc xuất bản, in và phát hành các xuất bản phẩm, các ấn phẩm, tài liệu, các sản phẩm in ấn có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia...”, sử dụng các cụm từ “China Beach”, “South China Sea” để gọi tên vùng biển Đà Nẵng.

Khi phát hiện hành vi xuất bản, in và phát hành các xuất bản phẩm có nội dung vi phạm chủ quyền biên giới, biển, đảo phải kịp thời báo cho Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng hoặc các cơ quan chức năng được biết và xử lý…

HOÀNG TUẤN