Ngoại trưởng Anh yêu cầu Nga trả Crimea cho Ukraine

23/03/2015 06:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vương quốc Anh không công nhận cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Crimea và Nga hãy trả lại bán đảo cho Ukraine.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond hôm 22/3 đã lên tiếng yêu cầu Nga trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Theo Lenta, trong tuyên bố chính thức được ban hành vào ngày kỷ niệm tròn một năm bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga, Ngoại trưởng Hammond cho rằng:

"Việc sáp nhập bất hợp pháp Crimea của Nga cách đây một năm là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Nó cho thấy Nga hoàn toàn coi thường các quyền của Ukraine, gồm quyền chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của mình. (...) Hoàn toàn không thể chấp nhận khi Nga sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới".

Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond.

Theo Bộ trưởng Hammond, Vương quốc Anh không công nhận cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Crimea. Ông nói "sự sáp nhập Crimea trong 3 năm 2014 là bất hợp pháp và vẫn còn bất hợp pháp đến tháng 3 năm 2015". "Nga phải trả lại Crimea cho Ukraine", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Trước đó, ngày 17/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng lên tiếng nhấn mạnh rằng Mỹ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga. Bà lưu ý rằng Mỹ và các đồng minh chỉ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga khi nào Moscow trả lại Crimea cho Ukraine.

Phản ứng trước các tuyên bố trên, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói, Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và Moscow sẽ không thảo luận về chủ đề này. Crimea được sáp nhập vào Nga tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu trên bán đảo, trong đó hơn 96% những người tham gia bày tỏ ủng hộ việc gia nhập Liên bang Nga.

Kiev và các nước phương Tây đã không công nhận cuộc bỏ phiếu là hợp pháp. Đồng thời một số quốc gia, bao gồm thành viên của EU và Mỹ, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.  

Nguyễn Hường