Ngoại trưởng ASEAN lo ngại Trung Quốc xây đảo bất hợp pháp ở Trường Sa

29/01/2015 07:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Tiến độ đàm phán COC còn chậm là do chủ ý của Bắc Kinh. Đến nay Malaysia đã chọn ngoại giao đối mặt hơn với Trung Quốc.
Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman.

Tờ International Business Times ngày 29/1 đưa tin, Ngoại trưởng các quốc gia Đông Nam Á ASEAN đang bày tỏ lo ngại về dự án cải tạo đất (bất hợp pháp) mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, đồng thời cam kết tăng cường nỗ lực để đối phó với những gì họ xem là một mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tuyên bố của các Ngoại trưởng ASEAN được đưa ra ngày hôm qua sau khi chủ đề này đã được đưa ra bàn bạc. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết: "Khóa họp đã chia sẻ những mối quan tâm lớn do một số Ngoại trưởng nêu ra về vấn đề cải tạo đất ở Biển Đông".

Tuy nhiên Philippines đã đưa ra tuyên bố của riêng mình vào cuối cuộc họp Ngoại trưởng ASEAN, trong đó nhấn mạnh: "Vấn đề cải tạo lớn ở Biển Đông cho thấy chính sách chiến lược tiến thoái lưỡng nan của ASEAN".

Ngoại trưởng Philippines nói với Kyodon News: "Chúng tôi không hành động về điều này sẽ làm suy yếu các nguyên tắc về vai trò trung tâm của ASEAN, vì chúng ta không thể giải quyết tập thể thống nhất một vấn đề quan trọng ngay tại sân sau của mình".

Các Ngoại trưởng ASEAN đã chỉ thị cho các quan chức cấp cao tăng cường nỗ lực thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, đồng thời đảnh mạnh kêt luận ban đầu về COC. Ngoại trưởng Malaysia cho biết. Kuala Lumpur đang nắm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2015 đã chỉ đạo Thái Lan - điều phối viên quan hệ ASEAN với Trung Quốc để tăng tần suất các cuộc họp giữa khối và Trung Quốc.

Tiến độ đàm phán COC còn chậm là do chủ ý của Bắc Kinh. Đến nay Malaysia đã chọn ngoại giao đối mặt hơn với Trung Quốc, nỗ lực cân bằng giữa việc bảo vệ lợi ích của mình và giữ gìn các mối quan hệ với các đối tác thương mại lớn. Còn Philippines và Việt Nam thì công khai phản đối dự án (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Hồng Thủy