Ngoại trưởng Iran lên án Ả Rập Saudi và Mỹ trong ngày đầu năm mới

03/01/2015 07:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran hôm 1/1 đã lên tiếng thúc giục Ả Rập Saudi hành động để ngăn giá dầu tiếp tục làm tổn thương các nước Trung Đông.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết, việc Ả Rập Saudi không hành động làm giá dầu tụt dốc không phanh trong 6 tháng qua là một sai lầm chiến lược và ông vẫn hy vọng đối thủ chính của Tehran ở vùng Vịnh sẽ thay đổi.

"Có nhiều lý do dẫn tới sự sụt giảm của giá dầu, nhưng Ả Rập Saudi có thể đóng vai trò quan trọng trong tình trạng này. Nếu Ả Rập Saudi không ngăn chặn sự sụt giảm của giá dầu, đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn tới những kết quả tiêu cực với tất cả các nước trong khu vực", ông Abdollahian nói.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian.

Bình luận trên được ông Abdollahian đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Iran tiếp tục gia tăng liên quan tới cuộc chiến tranh giành quyền lực và ảnh hưởng của hai nước trong khu vực vốn là hai nhà tài trợ đối lập nhau trong các cuộc chiến ở Iraq, Syria, Li-băng và Yemen.  

Abdollahian nói rằng Iran sẽ tiến hành nhiều cuộc thảo luận với Ả Rập Saudi về giá dầu thông qua OPEC lẫn Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào các cuộc họp này sẽ diễn ra. Ả Rập Saudi tháng trước tuyên bố sẽ không cắt giảm sản lượng để nâng giá dầu ngay cả khi các nước OPEC khác làm như vậy.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Iran cũng chỉ trích nỗ lực của Mỹ chống lại khủng bố IS như một mánh khóe để thúc đẩy chính sách của Washington tại Trung Đông.

"Thực tế là Mỹ không hành động để loại bỏ Daesh (tên gọi IS trong tiếng Ả Rập). Họ thậm chí không quan tâm tới việc làm suy yếu Daesh mà chỉ quan tâm tới việc quản lý nó", ông nói. Iran đã điều động "lực lượng vệ binh cách mạng ưu tú" đến giúp đồng minh người Shiiter ở Iraq và Syria chống lại IS và các nhóm chiến binh nổi dậy người Sunni khác. 

Ông cũng khẳng định cam kết của Iran đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong đó nhấn mạnh rằng ông Assad sẽ không tham gia vào bất cứ cuộc chuyển giao quyền lực nào để kết thúc cuộc nội chiến. 

Ngoại trưởng Abdollahian chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với các cá nhân và doanh nghiệp của Iran đồng thời nhấn mạnh rằng Tehran sẽ không thay đổi lập trường trong các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình./.

Nguyễn Hường