Ngoại trưởng Iran: Vụ tấn công hóa học tại Syria gây ra bởi bom tự chế

30/08/2013 19:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo lời Ngoại trưởng Iran, kết quả thanh tra ban đầu chỉ ra rằng vụ tấn công hóa học tại Damascus hôm 21/8 gây ra bởi thiết bị nổ tự tạo chứ không phải quả bom hóa học thông thường.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hội đàm qua điện thoại với các đối tác trong khu vực và châu Âu của mình về những diễn biến hiện nay tại Syria, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đe dọa tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại chính phủ Damascus.


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Theo thông tấn Fars, ông Zarif đã điện đàm với Ngoại trưởng các nước Jordan, Kuwait, Ý, Thụy Sĩ, Bỉ, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp, Cộng hòa Azerbaijan và Algeria chiều ngày thứ Tư, trong đó ông lên án việc sử dụng vũ khí hóa học bởi bất cứ phe nào tại Syria, và nhắc nhở rằng Iran đã từng là nạn nhân của loại vũ khí này.

Ông 
nhấn mạnh rằng các thanh tra của Liên Hợp Quốc nên thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện không chậm trễ và cảnh báo Iran sẽ chống lại bất kỳ quyết định vội vàng nào.

Theo lời Ngoại trưởng Iran, kết quả thanh tra ban đầu chỉ ra rằng vụ tấn công hóa học tại Damascus hôm 21/8 gây ra bởi thiết bị nổ tự tạo chứ không phải quả bom hóa học thông thường. Điều đó cho thấy không thể kết luận rằng chính phủ và quân đội Syria đã gây ra vụ việc.

Trong khi đó ngày 30/8 Thứ trưởng ngoại giao Syria Fayssal Mekdad cho biết, Mỹ và các đồng minh không có bằng chứng chứng minh rằng chính phủ Syria đã tiến hành vụ tấn công hóa học và nói thêm rằng Damascus đã trình lên LHQ các bằng chứng không thể phủ nhận rằng các tay súng nổi dậy đã sử dụng các loại vũ khí này.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC ông Mekdad cho biết, Syria đã trình lên các nhà điều tra Liên Hợp Quốc bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học của các nhóm nổi dậy tại tất cả các địa điểm.

Ông Zarif cho biết, cuộc khủng hoảng Syria không có giải pháp quân sự và tất cả các bên nên cố gắng tìm ra một giải pháp chính trị với mục đích khôi phục lại hòa bình cho Syria. Ông khẳng định, Iran sẽ hỗ trợ bất kỳ sáng kiến ​​nào giúp ngăn chặn bạo lực và tổ chức đối thoại giữa hai bên trong Syria.

Ngoại trưởng các quốc gia nói trên cũng bày tỏ mối quan tâm của họ đối với tình hình ở Syria và giải trình về lập trường của quốc gia họ về những diễn biến gần đây ở Syria.

Ngoại trưởng Ý và Thụy Sĩ đã thể hiện quan điểm rõ ràng phản đối cuộc tấn công quân sự đối với Syria, Fars cho biết thêm.

Nguyễn Hường