Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam nhằm nhấn mạnh cam kết với châu Á

15/12/2013 07:12 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - "Chuyến thăm của ông John Kerry là cơ hội để Việt Nam và Mỹ xác định rõ hơn con đường phía trước trong bối cảnh hoạt động ngoại giao Đông Á đã mất ổn định bởi Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn trong khu vực", Jonathan London từ Viện Nghiên cứu châu Á và quốc tế tại đại học Hồng Kông City nói với AFP.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Channel News Asia ngày 14/12 dẫn nguồn tin AFP cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đi thăm Nhà thờ Đức Bà tại thành phố Hồ Chính Minh hôm thứ Bảy sau khi ông tới Việt Nam.

Washington mong muốn nhấn mạnh cam kết của mình với châu Á sau khi chính sách "xoay trục chiến lược" của Mỹ đã bị "lung lay" đầu năm nay khi Tổng thống Obama đã phải hủy bỏ đến khu vực này và 2 hội nghị thượng đỉnh quan trọng, để Trung Quốc "chiếm diễn đàn".

Khu vực Đông Á đang bị bao trùm bởi vấn đề lãnh thổ,  mâu thuẫn hàng hải gay gắt giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, động thái đã dấy lên mối lo ngại một sự cố nhỏ trên Biển Đông, Hoa Đông cũng có thẻ leo thang nhanh chóng.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội trong chuyến thăm 3 ngày của mình.

Ông John Kerry sẽ làm nổi bật việc phát triển quan hệ an ninh và thương mại giữa Mỹ và Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 70 của mình vào thứ Tư đã lên tiếng bày tỏ ông rất phấn khởi được quay trở lại Việt Nam kể từ chuyến tháp tùng Tổng thống Bill Clinton sang đây năm 2000.

Washington đã tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình ở châu Á như một phần của nỗ lực cân bằng sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

"Chuyến thăm của ông John Kerry là cơ hội để Việt Nam và Mỹ xác định rõ hơn con đường phía trước trong bối cảnh hoạt động ngoại giao Đông Á đã mất ổn định bởi Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn trong khu vực", Jonathan London từ Viện Nghiên cứu châu Á và quốc tế tại đại học Hồng Kông City nói với AFP.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)