Người lao động cân nhắc khi quyết định nhận Bảo hiểm xã hội một lần

14/04/2020 16:58 Quế Chi
(GDVN) - Nhận Bảo hiểm xã hội một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi cho người lao động khi hết tuổi lao động.

Trong thời gian qua, toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội đã thực hiện rất nhiều các hoạt động truyền thông tới người lao động về ý nghĩa, lợi ích của chính sách Bảo hiểm xã hội với các chế độ hưu trí, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; đẩy mạnh truyền thông để người lao động không lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày một diễn biến phức tạp, đã có một bộ phận người lao động đã lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi trước mắt và về lâu dài của người lao động.

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần - “lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài”

Một phần lớn nguyên nhân dẫn đến thực trạng nêu trên là do, một số lao động gặp khó khăn khi tìm lại việc làm trong thời điểm dịch Covid-19, họ mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống.

Cạnh đó, một bộ phận người lao động vẫn còn quan niệm “trẻ cậy cha, già cậy con”, chưa hình thành thói quen tự đảm bảo an sinh khi về già, đóng Bảo hiểm xã hội để khi hết tuổi lao động có lương hưu, chủ động với cuộc sống của mình, không phụ thuộc vào con cái.

Người lao động cân nhắc khi quyết định nhận Bảo hiểm xã hội một lần. (Ảnh minh hoạ: Hanoimoi.com.vn)

Việc người lao động ra khỏi hệ thống Bảo hiểm xã hội là thực trạng đáng quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau.

Bởi, nhận Bảo hiểm xã hội một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi cho người lao động khi hết tuổi lao động. 

Khi lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu, đơn cử như:

Thứ nhất, nếu nhận Bảo hiểm xã hội một lần, sau này tham gia lại Bảo hiểm xã hội sẽ không được cộng nối thời gian đóng Bảo hiểm xã hội, mà tính thành thời gian đóng Bảo hiểm xã hội mới.

Như vậy người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu thì do thời gian đóng Bảo hiểm xã hội ít nên số tiền lương hưu sẽ thấp, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động.

Thứ hai, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu (độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người), người lao động được quỹ Bảo hiểm xã hội trả kinh phí để cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí (người nghỉ hưu có lương hưu không phải tự mua thẻ Bảo hiểm y tế) và được hưởng các quyền lợi về Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.


Xử lý nghiêm hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội

Thứ ba, khoản tiền đóng vào quỹ Bảo hiểm xã hội là một của để dành quý giá của chính mình, nó không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan Bảo hiểm xã hội quản lý và đầu tư tăng trưởng, người tham gia có thể bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện với sự hỗ trợ đóng của Nhà nước.

Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may bị chết thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định.

Thứ tư, việc nhận Bảo hiểm xã hội một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương.

Trong khi mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần cho mỗi năm đóng Bảo hiểm xã hội chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014 và 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Thứ năm, người tham gia Bảo hiểm xã hội, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Như vậy, khi người lao động nhận Bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ thiệt thòi khi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già.

Để đến khi về già, không được hưởng hưu trí, họ phải phụ thuộc vào con, cháu và xã hội; nếu không may bị bệnh, không có thẻ Bảo hiểm y tế, họ còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài, từ đó phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, kiệt quệ, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội. 

Vì vậy, việc cân nhắc, lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần là điều hết sức quan trọng với mỗi người lao động, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ.

Đợi qua đợt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, nền kinh tế tiếp tục được vận hành, người lao động có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng Bảo hiểm xã hội để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này.

Quyền lợi người lao động được hưởng với chế độ bảo hiểm thất nghiệp:

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc 05 lần mức lương tối thiểu vùng;

Được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế theo quy định để khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế khi không may ốm đau;

Được hỗ trợ học nghề (tối đa 1 triệu đồng/người/tháng); Được hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; Được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của các chế độ Bảo hiểm xã hội

Trong thời gia qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông để người lao động và Nhân dân thấy rõ hơn về ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trong việc ổn định đời sống người dân, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp và khó khăn này. 

Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp là các chính sách an sinh xã hội rất ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước để chăm lo cuộc sống trước mắt (Bảo hiểm y tế, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp…) và lâu dài cho người dân (hưu trí, tử tuất), do vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn người lao động hãy nghĩ đến cả lợi ích trước mắt và lâu dài, không lựa chọn Bảo hiểm xã hội một lần để cùng Nhà nước tự đảm bảo an sinh xã hội cho bản thân, nhất là khi hết tuổi lao động.

Vì lợi ích của người lao động và quyết tâm của Chính phủ xây dựng hệ thống an sinh xã hội tốt nhất cho Nhân dân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm dành thời lượng truyền thông về lợi ích của các chế độ Bảo hiểm xã hội, để người lao động cân nhắc không lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần.

Quế Chi