"Nguyên trạng" ở Biển Đông đã và đang bị thay đổi!

17/11/2014 10:36 THÙY LINH
(GDVN) - Sáng 17/11, tại Đà Nẵng, Hội thảo lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông – Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” chính thức được khai mạc.

Tham dự Hội thảo có hơn 200 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ý và Bỉ, Đài Loan (Trung Quốc) cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các tỉnh ven biển và ngoại giao đoàn của các nước tại Việt Nam.

Hội thảo lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông – Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” chính thức được khai mạc. Ảnh Thùy Linh

Phiên khai mạc Hội thảo nhấn mạnh, năm nay có lẽ là một năm tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Có những vụ việc lần đầu tiên xảy ra nhưng hết sức nghiêm trọng, kéo dài về thời gian, dồn dập về diễn biến, và thu hút sự chú ý trong và ngoài khu vực. 

Có những vụ việc đã từng xảy ra nhưng được lặp lại với cường độ và nhịp độ lớn hơn nhiều so với trước. Tình hình có lúc căng thẳng tới mức mà các bên liên quan chỉ thiếu sự kiềm chế một chút thôi thì xung đột nóng đã nổ ra.

Về mô thức giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông, cũng có quan điểm khác nhau. Có quan điểm cho rằng, mọi vấn đề Biển Đông chỉ liên quan đến các bên có yêu sách trên Biển Đông và do đó chỉ chấp nhận đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan. 

Quan điểm khác thì cho rằng, hòa bình, ổn định, tự do đi lại trên không và trên biển ở Biển Đông là lợi ích của tất cả các nước và do đó, các nước đều phải có trách nhiệm trước lợi ích của chính mình và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh Thùy Linh

Nếu so sánh các bức ảnh chụp “nguyên trạng” trên Biển Đông trong những năm qua, ai cũng thấy rõ xu hướng “nguyên trạng” đang bị thay đổi. Riêng năm nay, đã có sự thay đổi mang tính đột biến và “nguyên trạng” đã không còn nguyên nữa. 

Hậu quả lớn nhất của tình hình này là lòng tin giữa các bên liên quan ngày càng suy giảm, niềm hy vọng của nhân dân trong khu vực về một Biển Đông hòa bình, hợp tác và phát triển bị xói mòn bởi sự lo ngại. 

Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 47 (5/2014), các Ngoại trưởng ASEAN đã ra tuyên bố riêng về Biển Đông bày tỏ sự “lo ngại nghiêm trọng trước những diễn biến đang xảy ra trên Biển Đông”.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, cho biết với 30km bờ biển, Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương có nền ngư nghiệp phát triển sớm nhất Đông Á. Ngư dân Đà Nẵng đã đánh bắt cá ở Hoàng Sa, Trường Sa hàng ngàn năm nay cùng với ngư dân Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia, Brunei…và ngư dân các nước khác.

Hội thảo thu hút hơn 30 đại biểu quốc tế tham dự. Ảnh Thùy Linh

“Là một trong những địa phương tiền đồn của đất nước hướng ra Biển Đông, các diễn biến trên biển, căng thẳng hay hòa dịu tại đây đều tác động trực tiếp đến môi trường an ninh, phát triển kinh tế và ổn định xã hội của thành phố chúng tôi. 

Tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng trong tháng 5-6/2014 đã làm cho lượng du khách quốc tế đến với chúng tôi giảm so với cùng kỳ năm 2013, môi trường đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. 

Các sự cố xảy ra với ngư dân của chúng tôi khi đánh bắt hải sản trên Biển Đông nói chung hay tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa nói riêng, gây ra nhiều bức xúc trong dân chúng, ảnh hưởng xấu đến tình cảm hữu nghị của người dân thành phố…Tuy nhiên, điều chúng tôi quan tâm hơn đó là sự suy giảm lòng tin. Khi lòng tin bị xói mòn, yếu tố cơ bản gắn kết các dân tộc bị suy giảm thì xung đột là điều khó tránh khỏi. Sự gia tăng căng thẳng ở Biển Đông trong thời gian gần đây đã làm xói mòn lòng tin giữa các nước trong khu vực”, ông Văn Hữu Chiến phát biểu.

Ông Văn Hữu Chiến cũng nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, tình hình Biển Đông hiện nay đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho tranh chấp trong khu vực này. “Tổ tiên đã dạy chúng tôi rằng: “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” hay “có cứng mới đứng đầu sóng”. Những điều đó, cần được hiểu là chúng ta không thể vượt qua thách thức chỉ bằng sự thụ động, nghi kỵ hoặc những ảo vọng viển vông. Vấn đề Biển Đông chỉ có thể được giải quyết dựa trên nhận thức đầy đủ, sâu sắc về cách thức cũng như cơ hội đặt ra hiện nay và với sự chủ động, nỗ lực tích cực dựa trên tinh thần hợp tác của tất cả các bên liên quan khi đối mặt với những thách thức và cơ hội đó”, ông Văn Hữu Chiến cho biết.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh Thùy Linh

Theo chương trình, Hội thảo có 7 phiên thảo luận về các chủ đề: Các nhân tố ảnh hưởng đến vấn đề Biển Đông; Các bên tham gia và lực lượng hoạt động trên biển; Tình hình chung ở Biển Đông và chính sách của các bên liên quan; Quan hệ quốc tế và trật tự biển ở Biển Đông; Luật pháp quốc tế: đất liền, đại dương và bầu trời; Luật pháp quốc tế: các yêu sách và giải pháp; Các biện pháp xây dựng lòng tin và chính sách ngoại giao phòng ngừa.

Chiều tối ngày 18/11, Hội thảo “Biển Đông – Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” sẽ bế mạc.

THÙY LINH