Nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng bị bắt cùng với gái mại dâm

30/03/2015 08:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ việc bắt giữ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Âu Thiếu Khôn tải lên trang cá nhân microblog của mình hình ảnh 1 chiếc Toyota SUV...
Nhà hoạt động chống tham nhũng Âu Thiếu Khôn, biệt danh "bác Âu" bị bắt "cùng gái mại dâm trong khách sạn". Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 29/3 đưa tin, một nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng ở Quảng Châu đã bị bắt giữ ở Hồ Nam vì cáo buộc gạ gẫm một gái điếm, cảnh sát địa phương xác nhận thông tin này ngày Chủ Nhật. Cảnh sát Trường Sa thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tuyên bố, Âu Thiếu Khôn, 62 tuổi đã bị bắt cùng 1 gái điếm vào đêm Thứ Năm trong một cuộc đột kích vào khách sạn trung tâm thành phố.

3 nghi phạm khác gồm 1 người đàn ông 47 tuổi và 2 phụ nữ tuổi 28, 25 cũng bị bắt giữ. Cả 4 người này sẽ vẫn bị tạm giữ cho đến Thứ Năm này. Một bản lấy cung được lan truyền trên mạng cáo buộc ông Âu Thiếu Khôn, người có biệt danh "bác Âu chống tham nhũng, lãng phí" đã trả 1200 nhân dân tệ cho 1 cô gái điếm qua đêm tại một phòng khách sạn vào khoảng 11 giờ tối Thứ Năm vừa qua. Tờ Dương Thành buổi chiều đưa tin, bản tin không nói rõ tại sao ông Âu Thiếu Khôn lại có mặt ở Hồ Nam.

Vụ việc bắt giữ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Âu Thiếu Khôn tải lên trang cá nhân microblog của mình hình ảnh 1 chiếc Toyota SUV, 1 trong 2 chiếc xe ông nói là của cơ quan công quyền Quảng Châu đang được sử dụng cho hoạt động kinh doanh cá nhân ở Hồ Nam. "Bác Âu" có trên 104 ngàn người theo dõi trang microblog, ông tuyên bố rằng chiếc xe công đi làm việc riêng kia là của cảnh sát Quảng Châu. Ông phát hiện ra nó khi đi thăm bảo tàng Mao Trạch Đông ở Thiều Sơn.

Chiều Thứ Năm tuần trước Âu Thiếu Khôn viết trên microblog của mình rằng, ông đã theo dõi chiếc xe công cảnh sát mà người ta dùng vào việc riêng trong 10 năm, và việc lạm dụng ấy vẫn cứ tiếp tục. Mỗi lần ông nộp đơn tố giác, các quan chức kiểm tra kỷ luật địa phương nói họ sẽ "điều tra nghiêm túc". Kết quả luôn là yêu cầu các quan chức sử dụng xe công vào việc riêng phải thanh toán tiền xăng dầu.

"Bác Âu cảm thấy rất thất vọng và tha thiết yêu cầu cảnh sát Quảng Châu có một lời giải thích hợp lý cho đơn tố giác này", Âu Thiếu Khôn viết. Ông Khôn là một cựu nhân viên quản lý thị trường, thường đi lang thang trên đường phố Quảng Châu để "săn" xe công dùng vào việc riêng ở các địa điểm vui chơi giải trí, du lịch, khách sạn, nhà hàng đắt tiền và các trung tâm mua sắm.
Khi bắt gặp chiếc xe nào ông nghi là xe công, Âu Thiếu Khôn sẽ chụp ảnh, quay video và gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng.

Hồng Thủy