Nhà Trắng yêu cầu Tổng thống Ukraina rút quân khỏi trung tâm Kiev

21/02/2014 07:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington kêu gọi quân đội Ukraina kiềm chế không can thiệp vào cuộc xung đột mà họ cho rằng cần được giải quyết bằng phương tiện chính trị.

Chính phủ Mỹ hôm 20/2 đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych ngay lập tức rút lực lượng an ninh ra khỏi trung tâm Kiev và cho phép phe đối lập tiếp tục biểu tình phản đối. Tuy nhiên, Nhà Trắng nói rằng những người biểu tình cũng phải hành xử một cách hòa bình.

Washington kêu gọi quân đội Ukraina kiềm chế không can thiệp vào cuộc xung đột mà họ cho rằng cần được giải quyết bằng phương tiện chính trị.

Quảng trường Độc lập, trung tâm của các cuộc biểu tình chống chính phủ những ngày qua, nhuộm đầy khói đen và hỗn loạn.

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh châu Âu của mình, để đưa các thủ phạm ra công lý và giúp đỡ người dân Ukraina trở lại với đất nước Ukraina thống nhất và độc lập trên con đường đến một tương lai tốt hơn", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tại Brussels, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên EU đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt chính phủ Kiev do liên quan tới cuộc đổ máu 2 ngày qua ở Quảng trường Độc Lập. 

Còn các Ngoại trưởng của Đức, Pháp và Ba Lan đang nỗ lực ở Kiev để hòa giải giữa Tổng thống Yanukovych và phe đối lập. Họ đã có một cuộc họp năm giờ với Tổng thống Ukraina, người đã đồng ý thảo luận về kế hoạch hòa bình với các đối thủ của mình. Chi tiết của thỏa hiệp không được tiết lộ.

Người biểu tình chuẩn bị bom xăng đối phó với cảnh sát.

Theo tuyên bố của EU, hạn chế thị thực đối với các quan chức thực thi pháp luật, cũng như các quan chức của Bộ Nội vụ và Tư pháp Ukraina, những người bị cho là phải chịu trách nhiệm về cuộc đổ máu tại Kiev, đã được ban hành. 

Ngoài ra, EU sẽ niêm phong tài sản của các quan chức này ở khu vực của họ. EU cũng đề nghị áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí và các thiết bị được sử dụng trong việc đàn áp các cuộc bạo loạn đối với Ukraina.

EU sẽ có biện pháp cụ thể sau khi nhận được báo cáo của các đại diện của họ tại Kiev.

Washington ngày 19/2 cũng đã áp đặt các hạn chế thị thực đối với 20 quan chức Ukraina nhưng giấu tên họ. 

Xung đột vũ trang tại Kiev giữa cảnh sát và phe đối lập từ ngày 18/2 vẫn tiếp diễn. Theo thống kê mới nhất, 75 người đã thiệt mạng trong hai ngày bạo lực ở Kiev. Trong khi đó, phe đối lập đã ước tính số người chết chỉ vào ngày 20/2 là 100 người./.

Nguyễn Hường