Nhân Dân nhật báo: Mã Anh Cửu muốn đi Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình

26/12/2013 06:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc Trung Quốc và Đài Loan có ký "hiệp ước hòa bình" hay không, Mã Anh Cửu cho biết điều này phải thông qua trưng cầu dân ý.
Lãnh đạo đảo Đài Loan Mã Anh Cửu.
Nhân Dân nhật báo bản hải ngoại ngày 25/12 đưa tin, khi trả lời phỏng vấn Tuần san Châu Á, lãnh đạo đảo Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết mùa thu năm tới ông muốn đi Bắc Kinh dự diễn đàn APEC và hội kiến với Tập Cận Bình để thúc đẩy quan hệ hai bờ eo biển phát triển đột phá, mở ra một trang sử mới.
Mã Anh Cửu luôn ca ngợi tính linh hoạt của APEC, bất luận tổ chức ở đâu, chỉ cần có thể tham dự ông sẽ đi.
Xung quanh việc Trung Quốc và Đài Loan có ký "hiệp ước hòa bình" hay không, Mã Anh Cửu cho biết điều này phải thông qua trưng cầu dân ý và được người dân Đài Loan cho phép.
Diễn đàn APEC năm nay tổ chức tại Bali, Indonesia Mã Anh Cửu cũng muốn tham dự, nhưng ông cho rằng điều kiện để mình trực tiếp dẫn đầu đoàn Đài Loan tham dự diễn đàn này vẫn chưa chín muồi.
Theo BBC, Mã Anh Cửu nhận xét, so với thời Hồ Cẩm Đào thì Tập Cận Bình dường như có vẻ gấp gáp hơn, mong muốn sớm triển khai đàm phán với Đài Loan hơn và không muốn tiếp tục gác lại vấn đề chính trị từ nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác.
Hồng Thủy