Nhật Bản muốn lập pháp để chi viện hành động quân sự của Mỹ ở Biển Đông

23/04/2015 07:34 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Nhật Bản có kế hoạch mở rộng phạm vi phi chiến đấu trong xung đột vũ trang tới ngoài "khu vực xung quanh Nhật Bản", có khả năng hỗ trợ Mỹ ở Biển Đông.
Tàu khu trục Lan Châu số hiệu 170 Type 052C của chi đội tàu khu trục - Hạm đội Nam Hải - Hải quân Trung Quốc tham gia huấn luyện biển xa, tiến hành vận động trên Biển Đông (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 22 tháng 4 đưa tin, nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản và đảng cầm quyền cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có kế hoạch mở rộng phạm vi đóng vai trò phi chiến đấu trong xung đột vũ trang tới khu vực ngoài "khu vực xung quanh Nhật Bản", điều này có thể làm cho Nhật Bản bị lôi kéo vào các hoạt động hỗ trợ Quân đội Mỹ ở Biển Đông.

Bài báo dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 22 tháng 4 đưa tin, vào tháng 5 tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ trình một dự luật lên Quốc hội, cho phép khi Nhật Bản cho rằng an ninh quốc gia bị đe dọa, có thể vận chuyển nhiên liệu và vũ khí cho Quân đội Mỹ ở bất cứ khu vực nào.

Nếu Philippines bị tấn công, căn cứ vào hiệp định, Mỹ sẽ cung cấp chi viện phòng thủ cho họ.

"Nếu Philippines và Trung Quốc xảy ra xung đột, Philippines sẽ phát ra tín hiệu cầu cứu khẩn cấp với đồng minh Mỹ" - một chuyên gia chính sách của Đảng Tự do Dân chủ (LDP) Nhật Bản nói. "Nếu Quân đội Mỹ lúc đó tìm kiếm sự trợ giúp của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, như vậy vấn đề đã trở thành Nhật Bản có thể làm gì".

Máy bay chiến đấu F-15 ở căn cứ Naha của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)

Theo bài báo, với tính chất là một phần của chương trình nghị sự cải cách chiến lược an ninh của Nhật Bản, các chính đảng trong chính phủ liên minh của ông Shinzo Abe đã đồng ý hủy bỏ hạn chế chỉ cho phép Nhật Bản cung cấp chi viện hậu cần cho Mỹ ở "khu vực xung quanh Nhật Bản".

Nhà hoạch định chính sách tránh né không đề cập tới việc chi viện hậu cần của Nhật Bản sẽ triển khai ở những khu vực nào, nhưng ba quan chức Nhật Bản và một nghị sĩ Quốc hội đảng cầm quyền tiết lộ với hãng tin Reuters, những chương trình này đưa đảo tồn tại tranh chấp chủ quyền "giữa Trung Quốc và Philippines" vào phạm vi hoạt động tiềm tàng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong tương lai.

Một quan chức cho biết, Nhật Bản cung cấp chi viện hậu cần cho quân Mỹ hiệp đồng phòng thủ cho Philippines, khả năng lấy vai trò phi chiến đấu để can dự vấn đề biển Đông rất có thể làm cho những nỗ lực nâng cao vai trò ảnh hưởng quân sự của Nhật Bản do ông Shinzo Abe đưa ra đối mặt với "tranh cãi" trong vài tháng tới.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)

Trước đó, theo một báo cáo của Nhật Bản, xu hướng đối đầu chiến lược giữa hai nước Trung-Mỹ đang tăng mạnh. Ngày 8 tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã lên án Trung Quốc, yêu cầu kiên quyết phản đối Trung Quốc quân sự hóa, phản đối dùng thực lực làm thay đổi hiện trạng (Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự ở Biển Đông - PV).

Đồng thời, ông Ashton Carter đã kêu gọi Nhật Bản chia sẻ nhiệm vụ giám sát Biển Đông, cho rằng, nếu điều này được thực hiện thì sẽ có hiệu quả răn đe to lớn đối với Trung Quốc.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)