Nhật Bản muốn tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

26/06/2015 12:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tokyo vẫn rất quan ngại sâu sắc trước các hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tờ Diplomat ngày 26/6 đưa tin cho biết, Tokyo lại vừa công bố ý định xem xét khả năng gia nhập lực lượng Mỹ tuần tra ở Biển Đông. 

Đô đốc Katsutoshi Kawano.

Đô đốc Katsutoshi Kawano, người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Wall Street Journal nói rằng, Tokyo vẫn rất quan ngại sâu sắc trước các hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo ông, các hoạt động trái phép trên của Trung Quốc đã tạo ra những mối lo ngại tiềm ẩn rất nghiêm trọng đối với Tokyo. 

Đô đốc Kawano khẳng định rằng khu vực này "vô cùng quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản" và tùy thuộc vào diễn biến tình hình, Tokyo sẽ xem xét tới khả năng tiến hành tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Đô đốc Kawano cũng cho biết, sự mở rộng hiện diện nhanh chóng của lực lượng hải quân, tăng ngân sách quốc phòng lớn và thiếu minh bạch của Trung Quốc khiến Tokyo rất quan tâm tới các hành động của nước này ở Biển Đông.

Đô đốc Kawano, người được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào tháng 12/2014, cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Tokyo xem liên minh với Mỹ là nền tảng và là cách giúp tăng cường khả năng răn đe".

Hải quân Mỹ gần đây đã bắt đầu tiến hành tuần tra trên Biển Đông. Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, trước đó đã bày tỏ hoan nghênh chào đón Nhật Bản gia nhập hoạt động này.

"Tôi xem Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải lãnh thổ của bất kỳ nước nào. Và vì vậy, Nhật Bản được chào đón để tham gia các hoạt động trên biển như Nhật Bản thấy phù hợp," lưu ý Đô đốc Harry Harris nói.

Theo Diplomat, để có thể tham gia tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông, Tokyo vẫn còn cần phải tháo gỡ một số trở ngại như sửa đổi luật pháp trong nước, đàm phán thành công với Manila để được sử dụng các căn cứ của Philippines như một trạm dừng chân cho các máy bay và tàu tuần tra của Nhật Bản.

Ngoài ra, còn phải tính tới các yếu tố về năng lực của lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong bối cảnh quy mô của họ còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, Diplomat nhấn mạnh rằng năng lực của lực lượng này được đánh giá rất cao, được trang bị công nghệ tiên tiến, giàu kinh nghiệm và được đào tạo cao hơn so với đối thủ là Hải quân Trung Quốc./.

Nguyễn Hường