Nhiều chủ nhà trọ miễn phí "chém đẹp" thí sinh

06/07/2011 00:48
nhiều chủ nhà trọ đã "qua mặt" cả sinh viên tình nguyện và báo chí để "chém đẹp" thí sinh.

Theo số liệu của Thành đoàn Hà Nội, kỳ thi ĐH-CĐ đợt 1 có hơn 4.000 nhà trọ miễn phí, bao gồm cả nhà dân nhưng thực tế, nhiều chủ nhà trọ đã "qua mặt" cả sinh viên tình nguyện và báo chí để "chém đẹp" thí sinh.

{iarelatednews articleid='6251,4910,4051,3998'}

Du học ở Trung Quốc về nghỉ hè, Nguyễn Văn Nghĩa (TP.Bắc Giang) nhận nhiệm vụ cao cả của bố mẹ giao cho là đưa em trai đi thi vào Trường ĐHDL Thăng Long. "Em vừa tới bến xe Lương Yên đã thấy có nhiều sinh viên tình nguyện giúp đỡ, chỉ đường và cho cả địa chỉ nhà trọ miễn phí và nhà trọ giá rẻ.
 

Thí sinh và người nhà ăn cơm chay miễn phí tại chùa Bằng A.
Thí sinh và người nhà ăn cơm chay miễn phí tại chùa Bằng A.Tới một vài địa chỉ miễn phí, chủ nhà nói luôn là phải nộp tiền điện, nước mỗi người 60 nghìn đồng/ngày. "Chẳng hiểu tiền điện nước ở Hà Nội đắt đến đâu mà nhiều chủ nhà "chém ngọt" đến thế" - anh Nghĩa nói. Cũng theo Nghĩa, những "nhà trọ miễn phí" này đều cách xa điểm thi của Trường ĐHDL Thăng Long khoảng 5 - 8 cây số. Nghĩa bảo, nếu tính đi xe ôm trong 3 ngày có khi cũng bằng tiền thuê nhà gần địa điểm thi.

Trong vai người nhà đưa thí sinh đi thi, phóng viên Dân Việt tìm đến địa chỉ nhà trọ miễn phí như các báo đã cung cấp mới thấy hết các chiêu thức "quảng cáo" miễn phí của nhiều chủ nhà trọ. Thực tế một số địa điểm được cho là miễn phí của nhà dân vẫn tính tiền điện, nước là 60 nghìn đồng/người/ngày.

Ví như địa chỉ nhà cô T. ở phường Phương Mai, quận Đống Đa đăng trên các báo là có 20 chỗ trọ miễn phí. Trao đổi với phóng viên, cô T. cho biết: "Nhà nước còn chẳng miễn phí, chúng tôi thu 60 nghìn đồng/người/ngày là rẻ rồi".

Tương tự, địa chỉ "bác Trần N., ở Phương Mai, quận Đống Đa có 12 suất miễn phí (số điện thoại liên hệ 090.273.2007)", khi trao đổi với chúng tôi, ông N. khẳng định: "Nhà tôi chỉ cho sinh viên thuê, làm gì có phòng trống, chắc đứa nào "ngứa mồm" trêu nên mới nói thế"...

Trong số rất nhiều địa chỉ được đăng trên mạng mà chúng tôi thử liên hệ, chỉ có số điện thoại của anh Minh ở số 11, tổ 5, Kim Quang, phường Việt Hưng (Long Biên) là chính xác có 10 suất miễn phí.

Tại một địa điểm được cho là có chỗ ở miễn phí nhiều nhất là Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Kinh tế Hà Nội (HACOTAB) với 2.000 chỗ miễn phí, anh Vũ Văn Thoái - Phó Chủ nhiệm khoa Thương mại điện tử cho biết: "Đợt thi đầu do nhiều thí sinh không biết thông tin và khu vực gần trường cũng có nhiều trường đại học có chỗ ở miễn phí nên chỉ có 100 suất ở. Đợt thi tới, hiện đã có 400 suất đăng ký, hiện còn 300 suất thí sinh có thể đến ở miễn phí". Như vậy, nơi miễn phí thực sự lại chẳng có thí sinh biết để đến hoặc quá xa không đến ở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài một số trường học, chỉ có chùa mới là nơi miễn phí 100% cho các sĩ tử. Tại chùa Bằng A ở thôn Bằng A, phường Phương Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), thí sinh Trịnh Văn Thi ở Ninh Bình thi Học viện Bưu chính viễn thông tại địa điểm thi Trường Trung học cơ sở Mỗ Lao cho biết: "Chùa Bằng A đúng là "thiên đường" đối với chúng em. Vào ở chùa được miễn phí tiền trọ, tiền ăn và được sinh viên tình nguyện đưa đi thi nên tiết kiệm được hàng triệu đồng".

Sư thầy Thích Quảng Tín cho biết: "Chùa Bằng A có 400 chỗ ở miễn phí cho cả người nhà và thí sinh đi thi. Tuy nhiên, có thể do địa điểm chùa xa nơi thi nên đợt đầu chỉ có khoảng 100 suất ở. Đợt tới, chúng tôi vẫn đón tiếp thí sinh và người nhà tới ở miễn phí, nhà chùa còn có cơm chay miễn phí".

Theo Thanh Xuân/NTNN