Những sai phạm chấn động ở trường chuyên Lam Sơn

20/03/2019 06:05 Trần Phương
(GDVN) - Hàng loạt các sai phạm đã được thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa chỉ ra tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn sau đơn thư phản ánh.

Sai phạm, tiếp sai phạm

Sau đơn thư phản ánh của tập thể Giáo viên, phụ huynh trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn (Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hóa), các cơ quan chức năng đã vào cuộc và chỉ ra hàng loạt các sai phạm tại trường này trong suốt 3 năm từ 2016 – 2018.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa công bố kết luận thanh tra số 527/KL-SGDĐT tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn.

Theo đơn phản ánh của giáo viên, phụ huynh hàng loạt các nội dung về công tác quản lý; các khoản thu chi ngoài ngân sách; dạy thêm, học thêm; công tác bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi; hồ sơ tuyển dụng giáo viên; quản lý sử dụng tài sản công; tổ chức trồng cây; chi trả chế độ lương thêm giờ, phụ cấp ưu đãi nhà giáo và phối hợp với trung tâm dạy ngoại ngữ cho học sinh tại trường...đều có những sai phạm, khuất tất xảy ra trong trường Chuyên Lam Sơn.

Theo đơn phản ánh của công dân, có 11 nội dung được nêu trong đơn, sau khi thanh tra vào cuộc có đến 8 vấn đề sai phạm được phản ánh trong đơn là đúng.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa. (Ảnh: An Nguyên)

Trong 8 vấn đề được nêu ra cũng đã được chỉ rõ từng năm, nhiều sai phạm bị phanh phui từ năm 2016.

Theo kết luận thanh tra, việc tổ chức dạy thêm, học thêm: Năm học 2016-2017, 2017-2018 và dạy thêm học thêm trong hè các năm 2017, 2018 chưa được cấp phép, không có hồ sơ đăng ký dạy thêm, học thêm.

Năm học 2018-2019 tổ chức học 2 ca/môn/buổi (5 tuần), thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè.

Thu tiền quản lý dạy thêm học thêm (25%) ngay đầu năm học đối với tất cả học sinh học thêm với mức 700.000 đồng/Học sinh/năm; các lớp tự thu, tự chi cho giáo viên 600.000 đồng/buổi và thu tiền học bồi dưỡng hè môn chuyên.

Trong các năm 2017, 2018, 2019, Môn Thể dục- Quốc phòng tại trường này không thiếu giáo viên, nhưng ông Chu Thanh Tuấn, Hiệu trưởng ký hợp đồng với bà Lê Thị Ngân, thời gian từ ngày 01/9/2017 đến nay là không đúng quy định, gây lãng phí ngân sách nhà nước 72.297.000 đồng.

Theo kết luận Thanh tra chỉ ra trong 3 năm từ 2016 – 2019, ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Chuyên Lam Sơn không giảng dạy đủ số tiết theo quy định, thiếu 176 tiết.

Nguy cơ lộ mật thi học sinh giỏi quốc gia từ chính thành viên soạn đề

Trong khi đó bà Lại Thị Thu Hiền, Phó hiệu trưởng dạy thừa số tiết theo quy định. Theo kết luận thanh tra, bà Hiền dạy thừa 370 tiết.

Năm học 2016-2017 Hiệu trưởng không giảng dạy, các năm học (2017-2018, 2018- 2019) dạy không đủ số tiết theo quy định, không báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi.

Cũng theo kết luận thanh tra, mặc dù các môn đều đủ giáo viên có năng lực dạy môn chuyên, tuy nhiên nhà trường vẫn bố trí một giáo viên dạy 2 lớp chuyên các môn Toán, Hóa, tiếng Anh (năm học 2018-2019). Việc này đã vi phạm quy định về chế độ làm việc và khung vị trí việc làm của giáo viên trường Trung học phổ thông chuyên.

Đặc biệt, trong các năm học, nhà trường không triển khai, tổ chức kiểm tra nội bộ.

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ ra việc Trường chuyên Lam Sơn  phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Sao Mai tổ chức dạy tiếng Anh cho học sinh khối 10, khối 11; tất cả học sinh đều phải làm đơn, nếu không học phải nêu rõ lý do; đặc biệt chương trình, tài liệu dạy học chưa được thẩm định phê duyệt, không báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa.

Ngân sách nhà nước đã đầu tư xây dựng nhà giữ xe đạp cho học sinh để tự bảo quản tài sản theo lớp, thế nhưng nhà trường vẫn thu khoản tiền phí trông giữ xe. (Ảnh: An Nguyên)

Trong kết luận thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng đã chỉ rõ việc trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn tự ý tổ chức thu, lập quỹ thi đua khen thưởng trái phép 1.041.954.000 đồng (không có hồ sơ vận động và quy chế quản lý, sử dụng quỹ, Hiệu trưởng trực tiếp ban hành quyết định khen thưởng) là vi phạm pháp luật.

Nhiều nội dung chi không đúng mục đích thi đua khen thưởng, trùng lặp trong chi ngân sách và Quỹ Khuyến học.

Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn tự chuyển và thay thế các loại cây trong dự án đã được thẩm định và quyết toán, không báo cáo và chưa được sự đồng ý của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tự ý, huy động đóng góp (100.000 đồng/học sinh) trồng 16 cây Sưa tại sân trường.

Thanh tra cũng chỉ ra việc, Trường sử dụng kinh phí thường xuyên 23.068.000 đồng để chi công chuyển một số cây đã trồng trong dự án sang khu vực nhà đa năng, gây lãng phí ngân sách.

Trong nhiều năm, Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn đã cho thuê, kinh doanh một số phòng nhà đa năng và mở căng tin tại trường, chưa ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản công; chưa xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, chưa báo cáo cấp có thẩm quyền thẩm định, đồng ý trước khi thực hiện.

Tại trường chuyên Lam Sơn, trong nhiều năm, nhà xe, mức thu, chi không đúng quy định (thu xe đạp 15.000 đồng/học sinh/tháng), thêm mức thu xe đạp điện 20.000/học sinh/tháng, hợp đồng nhiều bảo vệ và chi cho 01 suất nhân viên tạp vụ không đúng quy định).

Việc thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng có nhiều nhập nhèm. Trong đó, hồ sơ thu, chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh các năm học 2016-2017, 2017- 2018 không lưu tại Trường; thu, chi quỹ năm học 2018-2019 không đúng quy định.

Theo kết luận thanh tra, những thiếu sót, sai phạm nêu trong quyết định thanh tra trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng và những cá nhân có liên quan tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn.

Hậu quả của việc thiếu dân chủ cơ sở

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, để xảy ra những thiếu sót, sai phạm nêu trên, nguyên nhân chủ yếu là Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật; chưa quán triệt các chỉ thị, quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo trong các năm học về tổ chức dạy thêm học thêm, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách; công tác kiềm tra nội bộ, sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên và thực hiện Quy chế dân chủ trường học.

Những thiếu sót, sai phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín của nhà trường và ngành Giáo dục Thanh Hóa.

Sau khi vào cuộc kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa khẳng định nhiều nội dung phản ánh về Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn như nêu trên là đúng, có cơ sở.

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã báo cáo lên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo... về những sai phạm của Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn.

Để xử lý những sai phạm nêu trên, kết luận kiểm tra đã kiến nghị và đề xuất biện pháp xử lý đối với Trường trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn với hàng loạt biện pháp.

Theo đánh giá, Những thiếu sót, sai phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín của trường chuyên Lam Sơn và ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó cơ quan có thẩm quyền yêu cầu: Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; tập trung khắc phục những thiếu sót, sai phạm; công khai  kết luận kiểm tra theo quy định.

Chấm dứt việc xây dựng Quỹ thi đua khen thưởng trái phép và hợp đồng giáo viên Thể dục - Quốc phòng trái quy định. Chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong hè và thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè.

Việc chi tiền bồi dưỡng cho giáo viên dạy các môn chuyên trong hè thuộc trách nhiệm của nhà trường. Dừng tổ chức các hoạt động kinh doanh nhà đa năng và dịch vụ căng tin trong trường, chỉ tổ chức hoạt động khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, theo Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ đối với Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn.

Truy thu về ngân sách nhà nước, với tổng số tiền 116.400.000 đồng: Bao gồm: 51.600.000 đồng tiền phụ cấp ưu đãi (70%) của Hiệu trưởng không giảng dạy năm học 2016-2017 và 64.800.000 đồng chi không đúng nội dung thi đua khen thưởng (chi cho cán bộ, giáo viên ngày giỗ Tổ và ngàỵ 30-4; chi tổ chức đi tham quan; chi cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm tốt, thu tiền xây dựng quỹ).

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn báo cáo kết quả khắc phục về Sở trước ngày 10/4/2019.

Trần Phương