Nuôi lợn sạch bằng thảo dược kiếm bạc tỷ hàng năm

03/10/2015 06:47 Hiệp Hòa
(GDVN) - Đến thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ - Hưng Yên) hỏi về mô hình nuôi lợn sạch bằng thảo dược, không ai là không biết đến anh Đỗ Văn Chuyên.

Anh Đỗ Văn Chuyên - người nức tiếng trong vùng với biệt tài nuôi lợn sạch bằng thảo dược cho thu nhập bạc tỷ hàng năm.

“Chỉ muốn làm giàu từ nuôi lợn”

Anh Đỗ Văn Chuyên -  sinh năm 1973, trong gia đình chủ yếu làm nông nghiệp. Sau khi lăn lộn với đủ các nghề trong xã hội để kiếm sống, đến năm 2005, nhìn những thửa ruộng của làng quê mình bị bỏ hoang trơ trọi, có những chỗ người dân cấy lúa hiệu quả thấp phải bỏ đi làm nghề khác để mưu sinh. 

Thấy vậy, anh đã mạnh dạn đấu thầu 39.000m2 đất ruộng canh tác để chuyển đổi sang làm trang trại, kết hợp đào ao thả cá, trồng cây ăn quả và nuôi lợn. 

Tuy nhiên “vạn sự khởi đầu nan”, thời gian đầu hiệu quả sản xuất của trang trại nhà anh cho thu nhập rất thấp. 

Một phần nguyên nhân do thiếu vốn sản xuất, phần khác do chưa nắm được kỹ thuật chăn nuôi và điều cốt lõi như anh nói, đó là “chưa tìm ra hướng đi đúng cho mình nên thất bại”, có lần phải bán cả giống để lấy tiền trả nợ. 

Vất vả, khó khăn như vậy nhưng anh vẫn miệt mài đi khắp các nơi trong vùng để học hỏi kỹ thuật chăn nuôi và tìm hiểu, thăm quan những mô hình, cách làm hay để học tập. 

Anh Chuyên đang chăm sóc đàn lợn sạch nuôi bằng thảo dược (Ảnh: Hiệp Hòa)

Anh tâm niệm: “Tôi đi nhiều, thấy nhiều mô hình làm giàu rất hay nhưng không hiểu sao trong suy nghĩ của tôi chỉ thích làm giàu từ việc nuôi lợn”. 

Trời không phụ lòng người, trong một dịp tình cờ đọc được một bài báo giới thiệu về mô hình chăn nuôi lợn hướng nạc bằng thảo dược, “thấy cách làm hay hay” anh Chuyên đã lặn lội đến tận nơi thăm quan và học hỏi mô hình sáng tạo này. Sau đó bắt tay ngay vào việc áp dụng thực hiện trên đàn lợn nhà mình.

Cho lợn ăn thảo dược

Khi cho lợn ăn thấy phù hợp, lợn hồng hào hơn. Lúc cho lấy thịt ăn thử thấy thịt thơm, săn chắc và ngọt hơn so với việc nuôi thường. Quy trình nuôi lợn bằng thảo dược được anh áp dụng theo 2 giai đoạn cơ bản. 

Giai đoạn đầu (nuôi lợn từ nhỏ đến khoảng 50 – 60 kg) lúc này anh Chuyên cho lợn ăn theo công thức chăn nuôi lợn bình thường như các trang trại khác trong vùng. 

Nhưng bước sang giai đoạn 2 (nuôi lợn lấy thịt bán) anh cho lợn “ăn thảo dược” với thời gian từ 3 – 4 tháng cuối khi lợn chuẩn bị xuất chuồng.

Lúc này, anh thay đổi công thức chăn nuôi với việc kết hợp trộn cám ngô với 10 loại thảo dược, đó là: Hoa Kim ngân, mạch nha, sơn tra, sử quân, sa tứu, thần khúc, thổ phục linh, nghị vàng, ngưu tuất và tỏi ta. 

Trong đó 2 loại dược liệu chủ đạo là hoa kim ngân và tỏi ta. Điểm đặc biệt hơn nữa đó là lợn của gia đình nhà anh được nuôi dài ngày hơn so với cùng một lứa lợn ở các trang trại khác trong vùng (dài hơn 60 ngày so với lợn được nuôi bình thường). 

Với mục đích giúp cơ thể của lợn tăng chất đề kháng, giúp lợn miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm “lợn sạch” để bán cho người tiêu dùng.

Anh Chuyên đang chế biến thảo dược cho lợn ăn (Ảnh: Hiệp Hòa)

Giá bán thịt lợn sạch của gia đình anh chỉ cao hơn so với thịt lợn thường từ 8 – 10 nghìn đồng/1kg, thịt nạc là 100 nghìn đồng/1kg. Mỗi con lợn bán ra trừ hết các chi phí, anh thu lãi khoảng 1 – 1,5 triệu đồng. Ban đầu, khi áp dụng công thức mới này, chưa có dược liệu để trộn với cám cho lợn ăn. Anh Chuyên phải ra các hiệu thuốc bắc trong thị trấn để tìm mua và gom lại để chế biến. 


Thấy việc mua nguyên liệu như vậy, vừa mất công sức, lại tốn kém chi phí do đó anh đã quyết định lên các vùng biên giới để tìm cây thảo dược hoa kim ngân và một số cây khác mang về nhân giống, trồng ngay trên diện tích đất nhà mình. Đến nay, anh đã trồng được hơn 3 sào cây thảo dược hoa kim ngân và tỏi ta trong vườn nhà mình.

Kiếm bạc tỷ nhờ nuôi lợn sạch

Từ năm 2013 đến nay, với với việc nuôi lợn sạch bằng thảo dược đã cho gia đình thu nhập rất lớn. 

Hiện tại, anh Chuyên đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn khép kín, quy mô diện tích 300m2 với số lượng ổn định từ 20 – 23 con nái, 30 lợn thịt choai và 100 con lợn con.

Trung bình 1 ngày gia đình anh mổ 1-2 con để bán cho khách, chủ yếu là khách trong vùng và một số khách của các huyện lân cận tìm đến hỏi mua. Có những hôm, khách đặt mua với số lượng lớn nhưng không có đủ sản phẩm để cung ứng cho người tiêu dùng. 

Mỗi năm, tính riêng tiền bán lợn thịt, gia đình anh cũng thu nhập từ 700 – 800 triệu đồng. Trong năm 2014, mô hình nuôi lợn an toàn thực phẩm của anh Chuyên được tham gia dự án phát triển chăn nuôi lợn nạc theo hướng VietGAHP. 

Anh Chuyên bên vườn thuốc Hoa Kim Ngân (Ảnh: Hiệp Hòa)

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên đã 2 lần kiểm định và kết luận thịt lợn của gia đình anh đạt tiêu chuẩn sạch, không hề gây độc hại cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nhờ việc bán lợn giống và trồng cây ăn quả, ao thả cá cũng giúp gia đình anh thu nhập thêm hàng trăm triệu đồng/năm. 

Chia sẻ về những dự định của mình, anh cho biết: “Sắp tới gia đình anh sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi lợn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”. 

Anh cũng chia sẻ thêm về việc giúp bà con nhân dân nơi đây nhân rộng mô hình nuôi lợn bằng thảo dược của mình, để người tiêu dùng biết đến thương hiệu lợn sạch của gia đình anh. 

Đồng thời với việc chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược, sẽ giúp người tiêu dùng không còn nỗi lo về dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. 

Hiệp Hòa